0

BLOG

“Công thức” CHUNG chăm sóc em bé 14 tháng tuổi MẸ nào cũng “nên biết”

20/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Mẹ nào nuôi con nhỏ đều phải khẳng định rằng khi đến 14 tháng tuổi, em bé sẽ vô cùng nghịch ngợm và hiếu động. Chính vì vậy, việc chăm sóc em bé 14 tháng tuổi chính là bài toán khó giải bởi mỗi em bé sẽ bộc lộ tính cách khác nhau. Tuy nhiên, có một vài đặc điểm chung mẹ có thể áp dụng cho con ở độ tuổi này.

1, Chế độ dinh dưỡng cho bé

Cần lưu ý đến sự cân bằng giữa 4 nhóm chất dinh dưỡng, sử dụng nhiều sữa và các chế phẩm từ sữa, đặc biệt bạn cần chú ý cho trẻ tắm nắng ngày hai lần, mỗi lần 15 – 20 phút vào buổi sáng và chiều tối. Nếu không có điều kiện tắm nắng thường xuyên cho bé, bạn có thể hỏi ý kiến của bác sĩ để cho bé uống bổ sung Vitamin D, khi đó bé sẽ hấp thu tốt nhất nguồn calci từ sữa, thực phẩm.

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

Ở độ tuổi này, khả năng dị ứng với các thức ăn lạ vẫn còn cao, nhất là các thức ăn có nguồn gốc từ biển, do vậy bạn cần thận trọng khi sử dụng nguôn thức ăn này cho bé, nếu cho bé ăn, lần đầu nên cho bé ăn rất ít để kiểm tra phản ứng của bé thế nào, và nên chọn các loại cá như cá thu, cá thu ngừ cho bé ăn.

2, Mẹ hãy sắp xếp chế độ ngủ điều độ cho bé

Ở tuổi này bé có thể ngủ giảm xuống còn một lần vào ban ngày. Nếu bé vẫn ngủ vào buổi chiều, điều này có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ đêm của bé. Hãy sắp xếp giờ ngủ của bé để bé bắt đầu đi vào chế độ ngủ điều độ nhé các mẹ.

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

3, Vệ sinh cho bé và dạy bé cách rửa tay trước khi ăn

Ở giai đoạn này, bé nhà bạn đã bắt đầu mọc răng, vì vậy mà các mẹ hãy đánh răng cho trẻ ít nhất hai lần một ngày bằng bàn chải đánh răng có đầu nhỏ, mềm với nước sạch là tốt nhất.

Phải bảo đảm bé khỏe, điều kiện phòng thoải mái, an toàn, Tất cả trẻ em đều có thể tự ngủ ngon một mình! Đây là điều chắc chắn. Các bạn cần tuyệt đối tin tưởng. Các bé rất thông minh, nếu không ai ẵm bồng, cho ti giả, các bé cũng tự thích nghi được hết.

4, Bé thích các trò chơi, hình khối nhiều màu sắc:

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

Các chuyên gia khuyên rằng khi chăm sóc em bé 14 tháng tuổi mẹ nên cho bé chơi những đồ chơi có nhiều màu sắc và hình khối vơi skichs thước khác nhau. Điều này sẽ kích thích trí tò mò của bé, giúp bé có thêm nhiều trải nghiệm mới, sự ghi nhớ tốt hơn. Đồng thời mẹ sẽ hiểu hơn về sở thích cũng như khả năng của bé.

5, Cho bé chơi với trẻ bằng tuổi:

Mẹ có thể dạy bé cách yêu thương thông qua việc cho bé chơi với bé cùng tuổi. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cho những đứa bé cùng tưởi chơi với nhau rất có thể xảy ra sự tranh giành, la hét và đập phá. Tuy nhiên, lâu dần sự tiếp xúc này sẽ chuyển thành tình cảm yêu thương, gắn bó.

6, Chú ý thời gian bé chơi bên ngoài:

Vào những ngày hè, khi bé chơi ngoài trời, một chiếc mũ rộng vành, kính mát và kem chống nắng phổ rộng khi bé chơi ngoài trời là rất cần thiết.

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

Ngoài ra, các mẹ cũng chỉ nên cho bé chơi ngoài trời trước 10 giờ sáng và sau 3 giờ chiều và cố gắng giữ bé trong bóng râm.

7, Cho bé làm điều bé thích:

Bé đã biết đi rồi nhưng có thể là chưa vững, tuy nhiên mẹ hãy cứ cho bé làm điều mà bé thích. Ví dụ như: bé có thể tháo tung đồ chơi khi mẹ vừa mau về, kiểm tra, xem xét nó. Lúc này, mẹ đừng tức giận, la hét bởi vì những em bé 14 tháng tuổi còn quá nhỏ để nhận ra việc mình vừa làm là sai. Mẹ hãy kiên nhẫn, vì đây cũng là cách bé đang học khám phá về thế giới xung quanh.

8, Không được để bé ở nhà một mình:

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

Khi chăm sóc em bé 14 tháng tuổi dù bé đã được 1 tuổi rưỡi, nhưng việc để bé ở nhà một mình là việc mà các mẹ tuyệt đối đừng bao giờ nghĩ đến nhé.

Ngoài ra, các mẹ cũng đừng để bé lại gần mấy chú chó trong nhà ngay cả khi bé đã quen thuộc. Hay các mẹ cũng đừng nghĩ là bé biết cách cư xử nhẹ nhàng với các thú nuôi trong nhà. Học cách nâng niu, chăm sóc thú nuôi trong nhà là những kỹ năng đòi hỏi khả năng nhận thức nhất định. Ở tuổi này, bé còn quá nhỏ để biết cách chăm sóc vật nuôi.

Bạn nên đọc:

9, Tiêm vắc xin thủy đậu:

Đến khi bé 11 tháng tuổi, chắc chắn bé phải được tiêm vắc xin thủy đậu. Việc tiêm phòng của bé sẽ được cơ sở y tế địa phương nhắc nhở, tuy nhiên mẹ hãy chủ động tham khảo lịch tiêm chủng để bé không bị bỏ xót mũi tiêm nào.

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

10, Luôn dành thời gian cho bé đọc sách:

Việc đọc sách cho bé nghe sẽ kích thích trí tưởng tượng, năng lục tư duy của bé. Lúc đầu bé sẽ chỉ tapaj trung trong vòng mấy chục giây nhưng dần dần nó sẽ giúp bé tập trung được lâu hơn. Đây cũng là cách rèn luyện sự kiên trì của bé.

11, Hãy luôn tin vào bản thân:

Đôi lúc khi chăm sóc em bé 11 tháng tuổi bạn cảm thấy bất an về cách chăm sóc trẻ. Hãy cố gắng tin vào trực giác của mình, nhưng cũng nhớ là các kỹ năng và sự tự tin của bạn có được từ các kinh nghiệm và chỉ dẫn đúng đắn. Ai cũng mắc lỗi đôi lần và đó là cách chúng ta có thêm bài học để học hỏi.

cham-soc-em-be-14-thang-tuoi

Việc chăm sóc em bé 14 tháng tuổi không hề khó nếu mẹ nắm được quy luật tâm lý của bé. Hy vọng với những gợi ý chăm sóc và hình thành sự phát triển của bé, bạn sẽ thấy yên tâm hơn khi nuôi dạy con yêu.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569
Website: http://nuoctamtreem.com.vn

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569