0

BLOG

MÁCH MẸ cách chăm sóc em bé 11 tháng tuổi CON “an toàn”, MẸ “nhàn tênh”

24/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Công việc chăm sóc em bé 11 tháng tuổi sẽ khiến bố mẹ vất vả hơn trước bởi bé đã tinh nghich, đang tập đi, lê la bò khắp nhà nên mẹ thường “mệt bở hơi tai” khi chạy theo bé. Vậy có cách nào khiến bé ăn toàn và mẹ nhàn tênh, mời các mẹ theo dõi bài viết dưới đây:

I, Đặc điểm của em bé 11 tháng tuổi

Khi bé được 11 tháng tuổi sẽ có biểu hiện tinh nghich, muốn khám phá thế giới xung quanh và tất cả những gì bé nhìn thấy.

cham-soc-em-be-11-thang-tuoi

Dường như ti vi, điều khiển, điện thoại, cốc chén, bàn ghế... là tất cả những gì bé đam mê.

Ngoài ra, bé còn biết nói dài hơn chứ không còn dừng lại ở các tờ đơn như ba, mẹ mà có thể nói tạm biệt, không muốn... Bé sẽ biết mô phỏng tiếng của động vật nếu mẹ nuôi chó hoặc mèo trong nhà.

Bé sẽ chưa biết thế nào là đúng sai, tốt xấu ví dụ như quăng đồ chơi, khóc to để gây sự chú ý của người lớn. Mẹ hãy nhẹ nhàng dạy bảo bé thôi, đừng la mắng sẽ khiến bé cảm thấy sợ hãi.

II, Chăm sóc em bé 11 tháng tuổi

1, Giữ an toàn khi bé tập đi

Nếu bé nhà bạn còn khá rụt rè trong việc đi lại thì các mẹ có thể khuyến khích con tập đi bằng cách đứng hoặc quỳ trước mặt con và chìa hai bàn tay về phía bé. Bạn cũng có thể nắm hai tay con để cho bé vịn và bước về phía bạn. Vì vậy, mẹ hãy kiểm tra xung quanh xem có an toàn cho bé không.

cham-soc-em-be-11-thang-tuoi

2, Cho bé cai ti giả

Đến thời điểm này, khi chăm sóc em bé 11 tháng tuổi các mẹ có thể cho bé cai ti giả đi nhé bởi nếu bé càng dùng ti giả lâu chừng nào thì càng khó cai chừng đó, nhưng ngoài ra còn một lý do khác là bé đang bước vào giai đoạn học nói. Nếu lúc nào miệng cũng ngậm ti giả thì bé sẽ ít có cơ hội nói chuyện.

Tuy nhiên, việc cai ti giả có thể sẽ rất khó khăn đấy, vậy nên bạn hãy tiến hành từ từ: Giảm bớt thời gian bé dùng ti giả vào ban ngày và sau đó tiến tới việc không dùng vào ban đêm nữa nhé.

Mẹ nên đọc:

3, Đề phòng với những đồ vật, côn trùng xung quanh bé

Đặc thù của em bé 11 tháng tháng tuổi chính là thích khám phá, hiểu biết về thế giới xung quanh. Điều gì cũng có thể khiến bé tò mò và thậm chí bé sẽ ăn chúng bởi bé chưa phân biệt được đồ gì ăn được và không ăn được. Chính vì vậy, mẹ hãy giữ cho nhà cửa luôn được gọn gàng, sạch sẽ, cất hết những đồ dùng không cần đến đi. Mẹ cũng hãy kê gọn bàn ghế, những đồ sắc nhọn ra một chỗ bởi sự hiếu động tinh nghich rất có thể khiến bé bị thương.

Mẹ Quỳnh Lan chia sẻ: Bé bi nhà mình mới 11 tháng tuổi thôi nhung nghich vô cùng, không biết phân biệt đồ ăn nên cái gì cũng có thể cho vào miệng. Hôm trước, ngồi trông con, mải xem quảng cáo có mấy phút mà nhìn ra con đang cho hạt nhãn vào miệng rồi. Em hoảng quá các mẹ ạ!”

cham-soc-em-be-11-thang-tuoi

Không chỉ mẹ Quỳnh Lan, mẹ cu Tin cũng chia sẻ: “Nhà em ở nông thôn, tuy đã quyets dọn nhà cửa sạch sẽ nhưng đến mùa thì vẫn có sâu bọ, côn trùng bò vào nhà. Chỉ vì mải khoắng tí bột cho bé ăn dặm thôi ấy thế mà đi lên đã thấy bé vo ve con sâu trong tay rồi. Em sợ quá, lấy nhanh ra mà bé còn thích thú cười nữa.”

Chỉ là hai trường hợp tiêu biểu các mẹ chia sẻ gửi về cho chuyên mục thôi nhưng cũng đã đủ thấy, ở độ tuổi này các bé vô cùng hiếu động và nghịc ngợm nên mẹ hãy để mắt với bé nhiều hơn.

4, Hạn chế để bé tiếp xúc với phòng của anh chị

Nếu như mẹ sinh dày có thể các bé sẽ hơn kém nhau 2-3 tuổi, hoặc có khoảng cách lớn hơn một chút thì chắc chắn rằng bé sẽ chưa biết thông cảm đâu. Chính vì vậy, để tránh việc hai đứa trẻ tranh nhau, thậm chí đánh nhau mẹ đừng cho em bé 11 tháng tuổi lên phòng của anh chị chúng.

Có rất nhiều trường hợp, bé 11 tháng tuổi giằng lấy bút, vở, sách của anh chị rồi xé hoặc vẽ lung tung. Thế là xảy ra “ẩu đả” giữa hai anh em.

Hoặc nếu cho hai bé chơi cùng nhau cũng có thể xảy ra cuộc “đau tai nhức óc”. Em bé 11 tháng tuổi chỉ ngồi chơi một lúc với anh chị của mình sau đó sẽ phá phách ném đồ chơi. Bé sẽ vô cùng thích thú khi người khác nhặt lại cho mình rồi ném đi. Hành động này được lặp lại nhiều lần sẽ khiến anh chị bé thấy khó chịu và có cảm giác mẹ bênh em nhỏ nhiều hơn.

4, Chú ý đến sức khỏe của bé

Khi mẹ chăm sóc em bé 11 tháng tuổi, nếu mẹ thấy bé có những dấu hiệu này, hãy đưa trẻ đến gặp các bác sĩ:

cham-soc-em-be-11-thang-tuoi

Bé không chịu đi

Không biết chức năng những đồ dùng quen thuộc dùng làm gì

Không tập nói hay không nói được từ nào mới

Không nói được ít nhất 6 từ

Bé không để ý hoặc không quan tâm khi người chăm sóc bé rời đi hoặc quay trở lại.

Bé bị đánh mất những kỹ năng mà bé từng biết.

Không bắt chước người khác

Bé có dấu hiệu biếng ăn hoặc ăn nhưng không hấp thụ được.

Nếu bé nhà bạn gặp phải những triệu chứng này thì các mẹ nên đưa bé đến các trung tâm y tế để được các bác sĩ khám và tư vấn nhé.

Chăm sóc em bé 11 tháng tuổi đúng là vô cùng “mất sức” phải không? Tuy nhiên, việc này sẽ dễ dàng hơn khi mẹ tìm hiểu trước về tâm lý của con. Chúc hai mẹ con luôn khỏe mạnh!

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569
Website: http://nuoctamtreem.com.vn

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569