0

BLOG

Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh đúng cách mẹ cần biết 

21/11/2018

-

Bùi Đạt

-

0 Bình luận

Khi mới làm mẹ chắc chắn ai cũng sẽ bỡ ngỡ, bên cạnh sự vui mừng khi đón bé yêu chào đời, mẹ cũng cần phải biết cách chăm sóc tốt cho con, chăm sóc chút một vì con còn rất bé bỏng non nớt trong đó mẹ phải biết cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, rốn là bộ phần quan trọng chỉ cần chăm sóc không tốt sẽ dễ bị nhiễm trùng gây nguy hiểm cho bé.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 

1. Rốn quan trọng như thế nào

Trong suốt quá trình nằm trong bụng mẹ, bé phát triển nhờ dưỡng chất của người mẹ được chuyển thông qua đường dây rốn sau nhờ đó bé có thể phát triển, sau khi ra đời, phần dây rốn được bác sĩ chuyên khoa cắt bỏ, còn lại phần cuống rốn khoảng 3-6cm sau 3-15 ngày sẽ rụng 1 cách tự nhiên, trong khoảng  thời gian đó việc chăm sóc cho trẻ đúng cách là  đặc biệt quan trọng chỉ cần sơ sẩy là sẽ gây hậu quả nghiêm trọng, rốn trước khi rụng hoàn toàn rốn là 1 vết thương hở thế nên cần nắm rõ cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra, thậm chí dẫn đến tử vong đấy mẹ nhé

 

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh
 

Xem thêm:

2. Cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Trước khi vệ sinh rốn cho trẻ mẹ nhớ rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng sau đó rửa tay lại bằng cồn để đảm bảo hoàn toàn vô trùng, nếu cảm thấy như vậy chưa đảm bảo có thể sử dụng gang tay y tế đã được khử trùng, các dụng cụ sử dụng để vệ sinh rốn cho bé như bông tăm, gạc,... đều phải chắc chắn là sạch khuẩn.
Sau khi được khoảng 3 ngày tuổi có thể tháo kẹp rốn ra để dễ dàng quan sát quá trình rụng rốn của bé. Mẹ mở băng bịt rốn ra quan sát bằng mắt để biết những dấu hiệu bất thường như tấy đỏ, sưng, có mùi lạ, có mủ, có rỉ máu không,... Nếu không thấy gì bất thường th tiến hành vệ sinh cho bé.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

 

Dùng nước sôi để nguội, nước vô trùng hoặc nước muối sinh lý, thấm vào tăm bông, nhẹ nhàng lau phần rốn cho trẻ, khi rốn ướt thì thấm khô sau đó lau lại nếu cảm thấy cần. Tiếp đó dùng cồn 70 độ thấm vào tăm bông lau vùng da xung quanh rốn bé, mẹ chỉ cần dùng cồn 70 độ là được rồi nhé, không nên dùng loại 90 độ.
Không cần nhất thiết phải dùng băng rốn cho bé, nhưng nếu môi trường nơi bé ở có nhiều bụi bẩn, không khí ẩm, bé có thói quen cho tay nghịch rốn, hoặc chỉ để mẹ yên tâm hơn thì vẫn có thể dùng 1 miếng gạc mỏng, nhẹ che đi phần rốn.

 

3. Mẹo chăm sóc và cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Phần cuống rốn cũng đáng để mẹ phải quan tâm, khi mỗi lần thay bỉm nên vệ sinh các cặn bẩn hoặc tế bào chết bám vào, dùng tăm bông để lau bình thường, cuống rốn không có dây thần kinh nên bé sẽ không thấy đau nếu mẹ có lỡ mạnh tay đâu, cố gắng hạn chế việc để quần áo, tã, bỉm ảnh hưởng đến phần rốn, điều đó giúp rốn được thông thoáng và mau lành hơn.
Khi cuống rốn vẫn còn thì cố gắng không để chạm nước, nếu tắm thì hãy dùng khăn lau người cho bé, hãy chờ đến khi cuống rốn rụng rụng hẳn là có thể đặt trẻ trong chậu nước được rồi.

4. Những sai lầm khi cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh

Phải để cuống rốn rụng 1 cách bình thường, ghi nhận có một số trường hợp khi thấy cuống rốn sắp rụng chỉ còn dính lại 1 chút đã dùng tay giật ra, các mẹ tuyệt đối không được làm vậy, hậu quả sẽ khôn lường đấy.

 cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh


Việc rốn lõm hay lồi là do bẩm sinh, không được dùng các ngoại vật tác động vào với mong muốn sẽ thay đổi được hình dạng của rốn.
Theo những nghiên cứu về cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh gần đây, thì cuống rốn nên để khô bình thường không cần phải dùng đến cồn như trước đây. Trong khi đó lại 1 số người lại áp dụng các kinh nghiệm dân gian, bôi các loại thuốc, đắp lá, bột tiêu, á phiện để giúp cuống rốn mau rụng, những kinh nghiệm như thế là hoàn toàn sai lầm, chỉ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng, 

 

5. Các dấu hiệu cho thấy trẻ đang gặp nguy hiểm

Khi quá trình rụng rốn diễn ra các mạch máu sẽ dần tách rời ra khỏi cuống, dẫn đến rỉ máu nhỏ, điều này không quá nguy hiểm, nhưng hãy thử ấn tay xuống phần chảy máu nếu khoảng 5 phút mà không thấy cầm máu thì nên báo cho bác sĩ để xin ý kiến.

cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh


Dấu hiệu cho thấy trẻ bị nhiễm trùng, có mủ vàng chảy ra, mùi hôi, vùng xung quanh sưng, tấy đỏ. Để yên tâm nên đưa bé tới bác sĩ để được thăm khám.
Sau khi cuống rốn rụng hẳn sẽ xuất hiện u hạt rốn, rốn sẽ sưng lên và rỉ nước nhưng đừng quá lo, bác sĩ sẽ xem xét tình hình và thường thì sẽ cho bạn sử dụng 1 loại thuốc có tên là bạc nitrat. 
Nếu không chắc chắn về những cách vệ sinh rốn cho trẻ sơ sinh, bạn có thể liên hệ với bác sĩ để yên tâm nhất. Có thể tham khảo các thông tin khác về trẻ sơ sinh trên website nuoctamtreem các bạn nhé.

Xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569