0

BLOG

{Mách Mẹ} 5 Cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh KHÔNG CẦN dùng thuốc

14/05/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Để có biết cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh nhanh khỏi nhất các mẹ cần phải biết cách chăm sóc và làm tăng sức đề kháng cho bé mà không cần dùng thuốc. Không phải mẹ nào cũng có thể làm được điều này, vậy nên các mẹ có thể tham khảo bài viết này để biết cách chữa bệnh cho bé hiệu quả nhất.

1, Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị ho và sổ mũi

Để có thể điều trị nhanh và dứt điểm được tình trạng ho và sổ mũi của bé các mẹ cần phải biết được nguyên nhân gây ra những triệu chứng đó.

Dưới đây là 1 số nguyên nhân chính khiến cho trẻ sơ sinh bị ho sổ mũi kéo dài:

Do viêm hô hấp

Đây là nguyên nhân chủ yếu ở tất cả những em bé sơ sinh, viêm hô hấp ở đây la dùng để chỉ chung 1 số bệnh như viêm họng, viêm mũi, viêm thanh quản hay bệnh cảm lạnh thông thường.

Tình trạng của những loại bệnh này không hề nguy hiểm và rất dễ để loại bỏ, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, với sức đề kháng vô cùng yếu ớt của những em bé sơ sinh thì rất dễ biến chứng thành những loại bệnh nguy hiểm khác.

Biểu hiện các mẹ có thể thấy rõ ràng nhất ở các bé đó chính là các biểu hiện như hắt hơi liên tục, bé quấy khóc do rát họng và không chịu ăn hay bú mẹ.

Do bệnh cảm cúm

Tình trạng ho và sổ mũi của bé cũng có thể do căn bệnh cảm cúm gây ra, bệnh cảm cúm không giống với bệnh cảm lạnh. Nếu bệnh cảm lạnh chỉ ở mức độ bình thường không nguy hiểm gì đến sức khỏe của bé thì bệnh cảm cúm lại khác.

Bệnh cảm cúm do các virus gây bệnh có trong không khí gây nên, biểu hiện ho sổ mũi chỉ là biều hiện ban đầu, bệnh cảm cúm sẽ gây cho các bé tình trạng sốt cao, chớ ngay sau khi ăn, có thể còn ngủ sâu li bì.

Nếu không được chữa trị bệnh cảm cúm gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của các bé, khi đã biến chứng thành những căn bệnh nguy hiểm khác thì rất khó để chữa khỏi bệnh của các bé 1 cách nhanh chóng.

Do thời tiết thay đổi

Nguyên nhân này cũng là nguyên chủ yếu và thường thấy gây ra tình trạng ho và sổ mũi ở trẻ sơ sinh. Thời thiết có sự thay đổi đột ngột khiến cho các bé không kịp thích ứng, từ đó hệ hô hấp bị ảnh hưởng gây nên tình trạng ho và sổ mũi.

Ngoài ra còn 1 số nguyên nhân khác có thể kể đến như các bé bị ảnh hưởng bởi khói bụi quanh khu vực sống, do khói thuốc lá từ người lớn, hay do các bé dị ứng khi tiếp xúc với lông chó, mèo nuôi trong nhà.

2, Các cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh

Để có thể nhanh chóng loại bỏ tình trạng ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh các mẹ nên áp dụng 1 số cách làm đơn giản mà các chuyên gia của nuoctamtreem.com.vn chia sẻ ngay dưới đây:

Dùng nước muối sinh lý: Với cách làm này các mẹ có thể thực hiện bằng cách mua nước muối sinh lý tại các hiệu thuốc. Sau đó dùng nước muối nhỏ 1 vài giọt vào mũi bé để làm loãng phần dịch nhày có trong hốc mũi của bé. Cuối cùng dùng dụng cụ hút sạch dịch nhầy trong mũi bé để làm thông đường hô hấp cho bé.

Các mẹ chú ý khi dùng khăn lau mũi cho bé cần thật nhẹ nhàng nếu không sẽ gây tổn thương phần da gần mũi của bé.

Dùng dầu tràm trị ho sổ mũi cho bé: Dầu tràm có tính nóng nên rất phù hợp để loại bỏ tình trạng  sổ mũi cho các bé. Các mẹ nên dùng dầu tràm bằng cách pha vào nước tắm của bé, hay cũng có thể dùng để xoa lên gan bàn chân hay lưng của bé giúp bé nhanh khỏi.

Cung cấp sức đề kháng tự nhiên cho bé: Đối với những em bé còn bú mẹ thì sữa mẹ là điều tốt nhất và duy nhất giúp bé nhanh khỏe. Nếu các bé không chịu bú mẹ thì các mẹ có thể vắt sữa ra cốc và cho bé uống ít một cho đến khi hết.

Còn với những em bé đã ăn dặm thì có thể cho các bé uống thêm nước cam để bổ sung vitamin cho cơ thể bé. Hay cũng có thể là các loại nước trái cây khác có chứa nhiều vitamin C, cùng với đó là các loại sữa tăng sức đề kháng cho bé.

Các mẹ nên theo dõi tình trạng bệnh của các bé 1 cách cẩn thận khi các bé có tình trạng ho sổ mũi nếu không muốn các bé bị ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển. Khi tình trạng bệnh của bé nặng hơn, có thể là hôn mê thì các mẹ cần lập tức đưa các bé đến các cơ sở y tế để được chăm sóc 1 cách nhanh nhất.

Trên đây là 1 số chia sẻ của chuyên mục tư vấn về cách trị ho sổ mũi cho trẻ sơ sinh, mong rằng có thể giúp các mẹ bổ sung cho mình những điều hữu ích vào cẩm nang chăm sóc con của mình. Các mẹ cũng có thể đặt những câu hỏi khác về cho chuyên mục tư vấn qua địa chỉ website: http://nuoctamtreem.com.vn/

xem thêm: 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569