0

BLOG

CHẾ NGỰ TÂM LÝ SỢ HÃI TRONG LẦN ĐẦU TẮM CHO CON QUA CÁC BƯỚC TẮM ĐƠN GIẢN

09/12/2016

-

NTP

-

0 Bình luận

      Lần đầu làm mẹ, lần đầu tắm cho con là cửa ải khó khăn đối với các bà mẹ. Các mẹ luôn có tâm lí sợ khi thực hiện tắm cho bé như: sợ con đau, sợ nước vào mắt con, sợ nước nóng quá làm con bỏng, sợ nước lạnh quá làm con rét, sợ con bé xíu vậy lỡ làm rơi con, sợ vùng rốn con bị nhiễm trùng,... có rất nhiều nỗi sợ hãi vây xung quanh đầu mẹ khi lần đầu tắm cho con. Vậy khi tắm cho bé các mẹ cần lưu ý gì? Cách tắm cho trẻ sơ sinh ra sao? Chúng tôi sẽ mách nhỏ các mẹ trong bài viết này nhé.

Khâu chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

          Trước khi tắm cho trẻ các mẹ nên dành một khoảng thời chuẩn bị những vật cần thiết. Cụ thể, các mẹ cần chuẩn bị: Chậu tắm, khăn tắm, xà phòng tắm cho trẻ, dầu gội, quần áo sạch,… Các mẹ lưu ý: nên chọn thời gian tắm cho con vào khoảng thời gian nhiệt độ thời tiết bên ngoài cao, phòng tắm kín gió, nhiệt độ trong phòng khoảng 27-280C đảm bảo rằng bé sẽ không bị lạnh trong quá trình tiếp xúc với nước.

 

 

          Các bước tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

          Mẹ hãy thả lỏng người, tâm lí thỏa mái và làm theo các bước sau nào:

Bước 1: Hòa nước. Các mẹ lấy một chiếc khăn to đặt vào đáy chậu (thau) tránh cho bé bị trơn trượt. Sau đó mẹ đổ nước nóng vào chậu và cho thêm nước lạnh. Mực nước trong chậu từ 5-8cm và nhiệt độ nước không được quá 300C.

          Các mẹ thắc mắc làm thế nào có thể biết được nhiệt độ nước đã vừa với con hay chưa? Các mẹ có thể dùng dụng cụ đo nhiệt độ nước cho bé. Nếu mẹ chưa mua được dụng cụ đo nhiệt độ nước cho bé thì các mẹ dùng củi trỏ của mình để đo xem nhiệt độ nước đã vừa chưa nhé. Phần da ở củi trỏ nhạy cảm và chính xác hơn khi các mẹ dùng bàn tay để kiểm tra nước.

Bước 2:  Rửa mặt. Mẹ dùng một miếng bông sạch thấm nước lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

Bước 3: Tắm. Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất. Tay đỡ đầu bé hơi ngả để cằm bé được nâng lên và làm sạch vùng cổ.Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

          Các mẹ lưu ý: Vì trẻ sơ sinh rất nhỏ và mềm, đặc biệt là cổ chưa đỡ được đầu nên khi tắm cho bé các mẹ dùng một tay các đỡ lấy phần cổ và đầu của bé (bàn ta xòe  rộng đỡ lấy toàn bộ phần đầu, gáy của bé; Phần cổ tay mẹ để dọc theo cổ bé để đỡ phần cổ). Một số trẻ không thích tắm. Vì vậy, nếu bé khó chịu hay nổi cáu thì phải tắm cho bé thật nhanh.

Bước 4. Gội. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

 

 

Bước 5. Lau khô và mặc quần áo: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân. Mặc quần áo, giữ ấm cho bé, chơi đùa và nói chuyện với bé.

Bước 6. Sát trùng rốn. Dùng cồn để sát trùng rốn. Nếu rốn chưa rụng, sát trùng rốn từ chân rốn ra ngoài. 1 que gòn (tăm bông) chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại. Để rốn thoáng, không băng rốn. Nếu rốn chưa rụng, nên mặc tá dưới rốn.

 

Trên đây là 6 bước hướng dẫn chi tiết cách tắm cho trẻ sơ sinh các mẹ hãy tự tin cho con yêu vui đùa với nước nhé.

          Lưu ý thêm: Đối với sữa tắm và dầu gội đầu các mẹ nên chọn những dòng sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên, không cay, không tác dụng phụ, không bọt, không kích ứng da, không chất bảo quản.

 Nước tắm trẻ em Bảo Phương cam kết 3 không – Cứu cánh cho mẹ - an toàn cho bé

 

 

          Thấu hiểu nỗi lo của mẹ, Công ty dược phẩm Nam Thành đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công Nước tắm trẻ em Bảo Phương chiết xuất từ 100% thảo dược thiên nhiên như: Hoàng liên chân gà, Nước chanh tươi, mướp đắng, chè xanh, nước tinh khiết,… hỗ trợ và phòng ngừa các bệnh ngoài da, làm sạch hăm, rôm sảy, mẩn ngứa - những triệu chứng rất phổ biến ở trẻ, đặc biệt trẻ sơ sinh; vệ sinh vùng kín, bộ phận sinh dục , nếp gấp da, nơi có nhiều mồ hôi, tránh bị nhiễm khuẩn. Nước tắm trẻ em Bảo Phương cam kết 3 không: không bọt, không kích ứng da, không chất bảo quản phù hợp, an toàn với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

          Đặc biệt nước tắm trẻ em Bảo Phương có thể dùng như nước vệ sinh cho bé hàng ngày: sau khi thay tã, sau khi bé ị. Các mẹ có thể bôi trực tiếp nước tắm trẻ em Bảo Phương lên vùng bị hăm, rôm sảy, mẩm ngứa, mề đay.

Mẹ có thể thể xem các tắm cho trẻ sơ sinh với nước tắm trẻ em Bảo Phương tại đây:

 

https://www.youtube.com/watch?v=WT-zJ0o3kUI

TAGS :

nước tắm trẻ em bảo phương

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569