0

BLOG

{Hướng dẫn} Các mẹ cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách an toàn nhanh chóng

04/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Trẻ sơ sinh tuy chưa vận động nhiều như người lớn nhưng lại có làn da mỏng manh và nhạy cảm theo đúng nghĩa, bất kì mầm mống nhỏ nào đủ điều kiện cho vi khuẩn bám trên da đều gây nguy hiểm cho bé. Hơn nữa, sức đề kháng của trẻ còn quá yếu để chống đỡ được sự tấn công bên ngoài, cách đơn giản nhất để phòng tránh cho bé chính là tắm rửa hàng ngày. Nhưng chuyện này sẽ không dễ dàng với những ai lần đầu làm bố mẹ, nuoctamtreem sẽ chỉ bạn cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách nhé.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Ngoài việc cho ăn, thay tã, pha sữa,...thì việc tắm rửa cho trẻ sơ sinh cũng là kỹ năng cơ bản mà bất kỳ ông bố bà mẹ nào cũng cần phải biết, không ai là biết ngay từ đầu được thế nên cũng cần học hỏi, tìm hiểu, có bạn thì tưởng chừng đã biết tắm cho con rồi nhưng liệu cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà của bạn đã tốt nhất cho sức khỏe chưa. Đừng bao giờ tiếc thời gian tìm hiểu về những gì tốt cho con, đặc biệt là liên quan đến sức khỏe.

1. Chuẩn bị đồ tắm cho con

- Phòng kín gió hoàn toàn, vào mùa đông nhiệt độ giảm cần dùng quạt sưởi ấm để giữ nhiệt độ phòng khoảng 28 độ C.

- Nước đun sôi để nguội khoảng 35-38 độ C, có thể dùng nhiệt kế để đo chính xác nhiệt độ nước, khi mẹ không biết được chính xác.

- Thau, chậu, bồn tắm dành riêng cho trẻ sơ sinh, vì kích thước được thiết kế dành riênng cho trẻ nhỏ, khăn tắm, khăn choàng loại to, chùm được cả người bé

- Dầu gội, sữa tắm, quần áo sạch, kem dưỡng ẩm da.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

2. Tắm cho trẻ sơ sinh

- Có những nguyên tắc cần nhớ cho người mới học cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà để tránh mọi khả năng ảnh hưởng tới sức khỏe bé.

  • Mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng trước khi tắm cho trẻ.

  • Để tránh trẻ bị hạ thân nhiệt, nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước cần được chú ý, nếu bạn không biết được nhiệt độ của nước thì dùng nhiệt kế để đo, nước lạnh quá hoặc nóng quá có thể khiến trẻ bị cảm lạnh hoặc da bỏng rát.

  • Không dùng dụng cụ tắm của trẻ vào mục đích khác hoặc ai đó khác sử dụng,

  • Thời gian tắm mỗi lần chỉ khoảng 5-10 phút, vào đông chỉ nên tắm 2-3 lần/ tuần là đủ.

Bước 1: Cởi bỏ tất cả quần áo, mũ, bao tay bao chân, tã lót ra khỏi cơ thể trẻ, rồi quấn trẻ trong tắm đủ ấm.

cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách

Bước 2: Tiến hành rửa mặt cho bé, cánh tay đỡ lưng, bàn tay đỡ đầu. dùng khăn sạch thấm nước rồi lau nhẹ mặt theo tuần tự mắt, miệng, mũi, tai, đối với mắt tốt nhất vẫn nên dùng bông được khử trùng.

Chú ý: lau vùng nếp gấp của tai, rồi lau xuống các nếp gấp ở cổ.

Bước 3: Chuyển sang gội đầu, mẹ cho nước lên mà ướt tóc con, rồi xoa dầu gội nhẹ nhàng trên đầu bé, tránh để sữa tắm lọt mắt. Dùng nước gội sạch, dùng khăn lau khô, không nên dùng máy sấy.

Bước 4: Trẻ tắm toàn thân hoặc tắm từng bộ phận chỉ khác nhau là ở trẻ đã rụng rốn hay chưa, nếu trẻ tắm từng bộ phận thì tắm tới đâu mẹ mới cởi quần áo tới đó, phần nào chưa tắm thì che ấm phần đó.

Xoa sữa tắm lên người và mẹ cũng cần tắm theo thứ tự như sau: Cổ, ngực, bụng, tay, lưng chân, háng. Rửa lại bằng nước sạch và bế trẻ ra ngoài lau khô bằng khăn, nhanh chóng quấn tã, mặc quần áo vào cho trẻ để tránh mất thân nhiệt.

Nếu trẻ chưa rụng rốn thì mẹ dùng bông thấm cồn lau rửa cho trẻ, dùng bông tăm lau từ trong ra ngoài, từ dưới lên trên, nếu cần thiết sau khi lau xong có thể dùng băng bịt rốn lại.

Bước 5: Ôm bé vào lòng, dùng thân nhiệt của người mẹ để ủ ấm cho con, sau khi tắm môi bé có nhợt ra và mẹ quan sát khi nào thấy môi bé hồng trở lại thì có thể đặt bé xuống giường.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ với các bạn quy trình tắm cho trẻ sơ sinh, xin nhắc lại là chỉ cần làm đúng quy trình các bước, tuân thủ nguyên tắc thì học cách tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà không hề khó khăn như bạn, chúc các cặp bố mẹ sau khi đọc bài viết này sẽ có tự tin hơn trong việc chăm sóc bé yêu nhé

3. Lưu ý khi tắm cho con tại nhà

- Không cần phải ngày nào cũng tắm, chỉ cần 2-3 lần 1 tuần là đủ, vì cơ thể trẻ chưa vận động nhiều, nhưng hàng ngày cần rửa mặt, tay chân, và lau qua người bằng nước ấm và thay quần áo mới.

- Mực nước trong chậu chỉ cần đến vai bé, để tránh trẻ bị sặc nước.

- Cần có 2 người tắm cho trẻ, nhưng chỉ có 1 người thì chú ý tuyệt đối không để trẻ ở 1 mình trong bồn tắm, nếu cần giải quyết việc gấp hãy bế trẻ ra khỏi bồn và quấn khăn lại.

- Không dùng xà bông tắm, vì chứa nhiều kiềm gây khô da, phải dùng loại sữa tắm cho trẻ em và có độ dịu nhẹ nhất.

- Dù lạnh nhưng nước lại là môi trường rất lạ lẫm với con, có những đứa trẻ rất thích thú và gần như không muốn rời bồn tắm, nhưng  không phải tất cả đều vậy, nếu con không thích thú lắm thì bạn hãy tắm cho con thật nhanh. Dù trẻ có thích đi chăng nữa thì chỉ nên tắm khoảng 5 phút là được.

Tin tức sức khỏe được nhiều bạn quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569