0

BLOG

CÁCH PHÒNG CHỐNG BỆNH TRUYỀN NHIỄM MÙA XUÂN

19/01/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Với khí hậu lạnh, độ ẩm cao kèm mưa phùn là điều kiện thuận lợi để viruts gây bệnh phát triển. Bởi vậy, một số bệnh truyền nhiễm như cúm, sốt phát ban, viêm kết mạc cấp (đau mắt đỏ), thủy đậu…có xu hướng gia tăng bênh nhân mắc.

Các bệnh truyền nhiễm

Khi thời tiết chuyển mùa, qua khảo sát tại một số bệnh viện như Bệnh viện nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Mắt Trung ương…thì thấy, một số bệnh như : sốt phát ban, thủy đậu, đau mắt đỏ…có xu hướng diễn biến phức tạp với số bệnh nhân mắc ngày càng gia tăng.

Mùa xuân là thời điểm bùng phát các bệnh như cảm cúm, thủy đậu, đau mắt đỏ, sốt virut...

Khi bị sốt phát ban do virut Rubella, ban đầu có những biểu hiện sốt nhẹ kèm theo nhức đầu mệt mỏi, đau họng, sổ mũi, đau và sưng khớp, đôi khi có đau mắt nhẹ. Sau đó nổi hạch ở sau tai và gáy, trên da xuất hiện các ban màu hồng, từng đốm lan tỏa, ban rát sần. Ngày đầu, các ban mọc ở mặt rồi lan xuống cổ và thân, sau đó lan ra toàn thân.

Trường hợp mắc thủy đậu với những triệu chứng sốt, đau đầu, trên da nổi những vết đỏ, trên da nổi những vết đỏ, xuất hiện các mụn bong nước toàn thân. Nhiều bệnh nhân là người lớn, phụ nữ mang thai cũng mắc thủy đậu và số bệnh nhân bị biến chứng viêm phổi , nhiễm khuẩn liên cầu, tụ cầu, mụn nước có mủ lại tăng.

Bệnh đau mắt đỏ thường đỉnh điểm vào mùa mưa. Với bệnh nhân bị đau mắt đỏ thường có cảm giác cộm rát như có cát trong mắt, ngứa một hoặc cả hai mắt, rỉ dịch ở cả một hoặc hai mắt, chảy nước mắt…Bệnh thường khởi phát một bên, một vài ngày sau sẽ lây sang mắt còn lại.

Bố mẹ không nên chủ quan khi con ốm, nâng cao ý thức phòng bệnh cho con

Nguyên nhân gia tăng nhiều bệnh dịch, theo các chuyên gia y tế nhận định, những trường hợp sốt phát ban do virut Rubella, thủy đậu …chủ yếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh. Mặt khác, do thời tiết bất thường, không khí có độ ẩm cao, mưa phùn nhiều, môi trường ô nhiễm…thuận lợi cho các virut gây bệnh phát triển mạnh

Nhiệt độ dao động giữa ngày và đêm lớn khiến cơ thể mệt mỏi, sức đề kháng giảm sút nên dễ mắc bệnh hơn. Bên cạnh đó, nhiều người dân ý thức phòng bệnh chưa cao hoặc ít hiểu biết về bệnh nên chủ quan không điều trị, điều này cũng là nguyên nhân gây bệnh lan rộng và phát triển trong cộng đồng.

Các loại Vắc xin phòng bệnh

Mẹ nhớ nên tiêm đủ các loại vaccin cho con

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, người dân cần nâng cao ý thức phòng bệnh cho mình và cộng đồng.

- Nên tiêm các loại vắc xin phòng bệnh như vaccin phòng bệnh Rubella, thủy đậu, cúm A/H1N1…

- Ngoài ra, cần chú ý rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, môi trường sạch sẽ. Những người có nguy cơ mắc bệnh cao như: phụ nữ mang thai, người già, trẻ em, người mắc bệnh mãn tính…hết sức thận trọng bởi dễ xảy ra biến chứng nặng khi mắc bệnh.

Vệ sinh sạch sẽ, rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh là cách phòng ngừa hiệu quả

- Các biện pháp như giữ ấm cơ thể, bổ sung dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe, cách ly người bệnh và hạn chế tiếp xúc nơi đông người…

- Quan trọng nhất,  có các dấu hiệu của bệnh: sốt, đau người, ho, viêm họng. mệt mỏi, nổi ban…người bệnh cần đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn và điều trị thích hợp.

Theo báo Dược và Mỹ phẩm

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569