0

BLOG

[Xem ngay] Cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em an toàn hiệu quả

17/05/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Theo thống kê của nhiều năm gần đây, thời gian từ tháng 3 - 5 sẽ là thời điểm cao mùa để dịch thủy đậu phát triển và cũng là thời điểm các bệnh viện nhi Trung Ương và các trung tâm y tế gặp phải tình trạng quá tải vì số lượng trẻ mắc căn bệnh này vô cùng cao.

Chính vì thế để chuẩn bị tốt cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em các ông bố bà mẹ cần chú ý những vấn đề sau để ngăn những biến chứng nguy hiểm sẽ xảy ra với con của mình.

cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em

Cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em

- Đầu tiên phụ huynh cần tăng cường sức đề kháng cho bé bằng cách bổ sung qua thực đơn hàng ngày trong bữa ăn như: cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết, cho trẻ ăn nhiều trái cây giàu vitamin C như ổi, cam, kiwi.

- Đối với mùa dịch bạn hãy vệ sinh sạch sẽ cho bé thật kỹ bằng xà phòng diệt khuẩn.

- Vệ sinh tay sạch sẽ trước và sau khi ăn.

- Không dùng chung đồ với người khác.

- Không tiếp xúc và lại gần những người mắc bệnh thủy đậu.

cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em
 

- Cách phòng ngừa tốt nhất là nên tiêm vắc-xin phòng bệnh sớm nhất là khi chuẩn bị vào mùa dịch. Vắc xin là cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em vô cùng cao và có tác dụng lâu dài, giúp cơ thể tạo được kháng thể chống lại những con virus thủy đậu. Tuy nhiên vắc xin này chỉ tiêm cho những bé trên 12 tháng tuổi và có khả năng phòng chống bệnh lên đến 80 - 90% còn 10% còn lại là bị thủy đậu sau khi tiêm chủng, tuy nhiên trường hợp này cũng bị nhẹ, ít nốt đậu và thường không có biến chứng.

+ Thông thường các phụ huynh thường chọn biện pháp cách ly bé ra khỏi nguồn bệnh như không cho bé tập trung nơi đông người, không cho chơi với trẻ khác... Tuy hành động này không tối ưu vì bệnh thủy đậu ủ bệnh lâu dù chưa nổi mụn nước nhưng vẫn có thể lây bệnh cho người không bị bệnh. Thậm chí khả năng lây nhiễm còn kéo dài nhiều ngày sau khi mụn nước đã lành hẳn.

- Tốt nhất nên đi tiêm vacxin càng sớm càng tốt và tránh đưa bé đi tiêm khi có xung quanh có nhiều trẻ cũng bị mắc bệnh. Khi các bạn tiêm cho trẻ muộn thì hiệu quả phòng tránh bệnh thủy đậu sẽ càng ít đi vì rất có thể trẻ đã tiếp xúc với vi trùng gây bệnh rồi. Các bác sĩ chia sẻ rằng, thời điểm thích hợp nhất để tiêm vacxin đó là khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, hay từ 12 đến 18 tháng tuổi.

- Khi phụ huynh lựa chọn địa chỉ cơ sở y tế để tiêm chủng thì cần xác minh cơ sở đó được cấp giấy chứng nhận. Để đảm bảo an toàn, tuyệt đối không được sử dụng các loại vắc xin không rõ nguồn gốc, xuất xứ dùng lên người trẻ.

Các con đường lây nhiễm bệnh thủy đậu ở trẻ em

cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em

Bệnh thủy đậu rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác qua các cách sau:

-  Lây lan qua sự tiếp xúc, chạm da với người bị thủy đậu

- Lây qua đường hô hấp khi trẻ tiếp xúc, giao tiếp, nói chuyện, chơi đùa với bạn bị mắc bệnh và đặc biệt là ở gần những trẻ bị hắt hơi, sổ mũi.

- Lây nhiễm qua tiếp xúc với quần áo, ga giường có chất dịch của mụn ngứa do nằm chung giường.

Triệu chứng mắc bệnh thủy đậu ở trẻ em

Khi tiếp xúc với nguồn gây bệnh, người bệnh chưa bị nổi các nốt ban ngay lập tức vì căn bệnh này có thời gian ủ bệnh là từ 10-14 ngày. Tuy nhiên chỉ sau khoảng 1-2 ngày, người bệnh sẽ phát hiện xuất hiện rất nhiều mụn nước có chứa dịch, khởi đầu ở mặt, đầu rồi lan đến các chi.

Triệu chứng của trẻ khi bị bệnh thủy đậu: sốt nhẹ, lười ăn, nổi mụn ban, ngứa ngáy ở vùng mụn nước. Nếu không được chữa trị đúng cách thì trẻ em dễ bị biến chứng gây bội nhiễm, tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập thông qua các nốt ban làm tình trạng bệnh nặng hơn và để lại sẹo.

cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em

Qua những thông tin chia sẻ về cách phòng chống bệnh thủy đậu ở trẻ em nuoctamtreem.com.vn chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các ông bố, bà mẹ thêm kiến thức hữu ích để phòng tránh bệnh cho con tránh được những biến chứng nguy hiểm mà căn bệnh này để lại.

Tham khảo:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569