0

BLOG

{Chia sẻ} Cách phân biệt giữa cảm và cúm cùng cách chữa trị đơn giản

10/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Cảm và cúm là hai căn bệnh thường gặp đặc biệt khi thời tiết thay đổi. Tuy vậy, nhưng vẫn có nhiều người nhầm lẫn giữa cảm và cúm gây nguy hiểm đặc biệt là cho trẻ em nếu không được chữa trị đúng bệnh đúng cách. Hai căn bệnh này có triệu chứng giống nhau nên khó phân biệt. Vậy hãy đọc hết bài viết này để biết được cách phân biệt tránh nhầm lẫn giữa cảm và cúm.

phân biệt giữa cảm và cúm

1. Phân biệt giữa cảm và cúm

Đây là thời gian giao mùa giữa mùa đông và mùa hè. Vì vậy đây cũng là thời gian mà con người dễ mắc cảm và cúm.

Cảm

Cảm và cúm là bệnh lây nhiễm do virut gây bệnh có nhiều triệu chứng giống nhau nhưng cũng có những triệu chứng khác nhau để tránh nhầm lẫn giữa cảm và cúm.

Cảm hay gọi là cảm lạnh là một căn bệnh thường gặp và dễ lây nhiễm. Nguyên nhân do cơ thể bị nhiễm lạnh làm bế kinh mạch gây ra đau. Virut gây bệnh này rất nhiều khoảng 200 loại nên rất dễ lây khi tiếp xúc với những người đã mắc bệnh. Vì vậy mà những người không mắc mưa, không ra gió lạnh cũng có thể mắc phải. Nguyên nhân khác đó là do cơ thể có chất kháng thể yếu, không thích nghi được với môi trường nên dễ mắc bệnh.

phân biệt giữa cảm lạnh và cảm cúm

Đây là một căn bệnh dễ lây nhưng cũng dễ chữa. Với khoảng 200 loại virus mà virus dễ dàng có thể xâm nhập vào cơ thể. Qúa trình lây lan cũng nhanh chóng, khi bạn tiếp xúc với những người đã mắc bệnh nói chuyện, sử dụng chung đồ, bắt tay.

Triệu chứng của cảm giống với triệu chứng của bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng. Triệu chứng ban đầu của bệnh này đó là rát họng sau đó nhanh chóng chuyển sang đau họng, sổ mũi, chảy mũi,… Đối với trẻ em thì sốt cao. Có những người bị cảm nặng hơn thì có thể bị viêm kết mạc nên mắt bị đỏ. Bạn có cũng có thể bị ho và kéo dài khoảng 10-15 ngày.

Nếu bạn nhận biết được đúng bệnh bạn có thể dễ dàng chữa trị. Cảm có thể tự khỏi nếu bạn biết cách khắc phục và điều chỉnh các sinh hoạt. Nhưng khi khỏi bệnh thì bạn vẫn còn cảm giác mệt mỏi và đau đầu ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. 

cảm cúm và cảm lạnh

Tuy vậy nếu không được chữa trị kịp thời bệnh ngày một nặng hơn sẽ gây nguy hiểm và phải nhập viện để chữa trị. Nếu bạn nhầm lẫn giữa cảm và cúm sẽ gây ra hậu quả nặng nề và làm cho tình trạng bệnh nhân ngày càng nặng hơn.

Cúm

Đây là căn bệnh nguy hiểm và có thể phát triển thanh dịch nhanh chóng ảnh hưởng đến sức khỏe. Cúm nguy hiểm hơn cảm và nếu không được điều trị kịp thời có thể bị di chứng.

Bệnh cúm do một con virut thuộc họ Orthomyxovirus gây ra. Con virut này gây ra tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp nghiêm trọng và có thể gây ra chết người. Đây là thời điểm giao mùa rất dễ mắc bệnh và lan rộng nhanh chóng trở thành đại dịch nếu không biết cách phòng tránh. Hàng năm theo thống kê của Bộ y tế, người mắc bệnh cúm nhiều và gây chết người.

phân biệt cảm cúm với cảm lạnh và cách chữa trị

Triệu chứng của bệnh dễ nhầm lẫn giữa cảm và cúm nên có phân biệt. Bệnh cúm tiến triển nhanh và dễ có biến chứng. Triệu chứng ban đầu giống hệt cảm nhưng tiến triển nhanh với các biểu hiện như sốt cao, đau nhức toàn thân, mệt mỏi,…

Cúm có thể gây ra suy hô hấp nặng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Nếu phát hiện thấy triệu chứng trên bạn nên đến các cơ sở uy tín gần nhất để được khám bệnh và điều trị đúng cách.

2. Cách chữa trị

Mỗi người chúng ta nên chuẩn bị cho mình những kiến thức tốt nhất về bệnh cảm và cúm tránh nhầm lẫn giữa cảm và cúm. Bạn nên biết cách phân biệt được đâu là cúm và đâu là cảm để biết cách chữa trị.

phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Nếu tình trạng diễn ra ngày càng xấu thì bạn nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị đúng cách. Bạn nên thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về ăn uống, thuốc để chữa được bệnh và tránh được biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe. Bạn không nên chữa trị khi chưa biết rõ bệnh. Điều này sẽ làm cho cơ thể bị nguy hiểm và có thể dẫn đến tử vong.

Đây là thời điểm giao mùa nên các loại virut có thể dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gây ra bệnh cúm và cảm. Vì vậy mà mỗi người hãy tự bảo vệ chính sức khỏe của mình. Ăn uống hợp lí, hợp vệ sinh để tăng cường hệ miễn dịch và đảm bảo được sức khỏe của bản thân.

cảm cúm với cảm lạnh

Trên đây là những triệu chứng cơ bản để bạn nhận biết và tránh nhầm lẫn giữa cảm và cúm. Hy vọng đã đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về bệnh cảm và cúm. Hãy bảo vệ chính sức khỏe mình vì sức khỏe là tài sản vô giá và có sức khỏe thì mới có thành công.

Bài viết đang được nhiều bạn quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569