0

BLOG

Cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông đúng cách không bị ốm

19/12/2018

-

Bùi Đạt

-

0 Bình luận

Với những ai có con nhỏ thì khi mùa đông ập tới cũng là lúc mối lo hàng đầu của cha mẹ là giữ ấm cho cơ thể của con, có thể sẽ có người nghĩ đơn giản là chỉ cần mặc quần áo dày và kín là con sẽ không bị ốm, điều đó có đúng không thì hãy cùng nuoctamtreem tìm hiểu cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông đúng cách, giúp trẻ tránh được mối nguy nhiễm lạnh cùng các bệnh liên quan đến đường hô hấp.

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

Trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn rất yếu và cũng chưa thể tự điều hòa được thân nhiệt, điều này được thấy ở việc trẻ rất mắc các bệnh như cảm lạnh, viêm phế quản, viêm phổi, vì thế việc giữ ấm bằng quần áo là yếu tố bắt buộc.

Nhưng cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông như nào cho  đúng cách thì không hẳn ai cũng biết. Nếu mặc quá nhiều quần áo cho bé, sẽ đến lúc trẻ bị ấm quá mức và chảy nhiều mồ hôi, mồ hôi không thoát kịp ra ngoài sẽ trở thành làn nước lạnh, khiến trẻ bị cảm lạnh, thế thì chẳng khác gì giữ ấm mà bị cảm lạnh đúng không. Mùa đông mẹ chỉ nên mặc vừa đủ ấm cho bé, luôn nhớ phải thông thoáng và thoải mái nhất.

Đọc Thêm:

1. Nguyên tắc cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

- Nguyên tắc 4 ấm 1 lạnh

 • Trên cơ thể của bé có 4 vị trí mẹ cần đảm bảo giữ ấm gọi là 4 ấm, bao gồm: bàn tay, bàn chân, lưng, bụng. Dưới đây sẽ là cách giữ ấm cho các vị trí

 • Giữ ấm bàn tay: Sử dụng bao tay để giữ ấm, lưu ý kiểm tra thường xuyên xem tay có ra mồ hôi không để lau kịp thời và cẩn thận với phần miệng của bao tay, xem có bị siết quá chặt cổ tay bé hay không.

 • Giữ ấm bàn chân: Gan bàn chân hay lòng bàn chân được coi là 1 vị trí nhạy cảm của cơ thể, vì phần này chứa rất nhiều mạch và huyết, đặc biệt giữ ấm bộ phận này, nếu nhiệt độ ở chân bé ấm sực lên tức là đã ủ ấm quá mức.

 • Giữ ấm lưng bé: Phần này mẹ cũng giữ đủ ấm, kiểm tra để mồ hôi thoát ra ngoài không bị thấm ngược vào bên trong sẽ gây cảm lạnh cho bé

 • Giữ ấm cho bụng: Người lớn chúng ta nếu để ý sẽ thấy từng ít nhất 1 lần gặp những cơn đau bụng liên quan đến nhiệt độ lạnh, trẻ nhỏ cũng thế nếu bị lạnh bụng sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa.

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

 • 1 lạnh không hẳn là làm lạnh bộ phận nào mà là để hở đầu trẻ, giúp thông thoáng, dù trời có lạnh cũng không nên trùm kín mít, đặc biệt khi trẻ bị ốm sốt thì càng phải giữ cho phần đầu được thông thoáng, trừ những khi đi ra ngoài trời thì mẹ cần đội mũ cho trẻ để tránh gió, còn những lúc ở trong nhà thì không nên đội mũ, giữ đầu thoáng mát và thoải mái nhất.

- Nếu mẹ vẫn chưa biết được phải mặc bao nhiêu lớp quần áo cho con là đủ thì có thể dựa vào cảm nhận của chính bản thân mẹ, mặc cho cho bé những lớp áo tương tự như với mẹ rồi thêm 1 lớp nữa, nên mặc cho bé 1 lớp quần áo lót bên trong có chất liệu giúp thấm hút mồ hôi và thông thoáng như cotton.

- Luôn mặc theo kiểu nhiều lớp mỏng, nếu cùng độ dày, cùng chất liệu thì chắc chắn mặc nhiều lớp sẽ giữ ấm tốt hơn, khi mặc nhiều lớp chúng sẽ che chắn và ngăn cản nhiệt độ bên ngoài vào trong cơ thể và cũng tiện cho việc thay đổi quần áo lúc cần thiết.

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

- Tùy nhiệt độ của môi trường mà mẹ nên cân nhắc mặc bao nhiêu lớp áo để vừa đủ ấm, dù vậy thì mẹ nhớ là không nên mặc quá 4 lớp cho bé vì như vậy sẽ cảm thấy bí bách, khó chịu và khó cử động. Nếu thời tiết lạnh đến mức mặc 4 lớp là chưa đủ thì mẹ nên để bé ở trong nhà và sưởi ấm không khí trong nhà.

2. Cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông theo nhiệt độ môi trường

- Căn cứ vào nhiệt độ ngoài trời mà mẹ có những cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông khác nhau

 • Nhiệt độ 15-25 độ C: Mặc trong cùng áo liền thân và đi tất cho bé, lớp thứ 2 là quần dài, áo len và mũ mỏng chùm đầu, khóa áo gió  bên ngoài và đi giày cho trẻ.

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

 • Nhiệt độ 10-15 độ C: Mặc bộ đồ liền thân bên trong, đeo tất len và gang tay, mặc quần dài áo len, mũ ấm. lớp ngoài khoác áo gió dày vừa phải, chân đi giày, nếu có bốt thì ấm hơn.

 • Nhiệt độ dưới 10 độ C: Ở nhiệt độ so với trẻ nhỏ là rất lạnh, trừ những lúc đi dạo thì nên hạn chế cho bé ra ngoài, lớp trong cùng mẹ mặc áo liền thân cùng với tất len, tiếp là áo cotton, quần, dày ấm.

3. Lưu ý khi chăm sóc bé vào mùa đông

 • Nên ăn những loại hoa quả chứa các vitamin và bổ sung nước cho trẻ vào mùa đông

​​​​​​

 cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông

 • Khi trẻ ở trong nhà đặc biệt khi đi ngủ nên chọn những loại quần áo thoải mái, tối ưu không gian trong nhà sao cho không có gió lạnh lùa vào.

 • Đảm bảo mọi thứ trên người bé được khô ráo, tránh nước làm ướt quần áo và cách bộ phận trên cơ thể.

 • Chỉ đội mũ khi cảm thấy thật sự cần thiết, đầu trẻ là nơi tạo ra 40% thân nhiệt nhưng cũng là nơi giải phóng đến 85% thân nhiệt, việc đội mũ khiến đầu trẻ nóng rất nhanh, nếu là trẻ đã được vài tháng tuổi thì việc này sẽ khiến não của trẻ nóng quá mức gây ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh kiểm soát hô hấp. Điều này có thể khiến trẻ bị đột tử đấy nhé.

Trên đây là những cách mặc quần áo cho bé vào mùa đông giúp trẻ phòng ngừa được cảm lạnh, đảm bảo sức khỏe, mong là những chia sẻ trên của chúng tôi, thì giờ đây cũng đã giúp các mẹ có kiến thức sâu hơn về việc chăm sóc con trong mùa đông.

Đọc thêm: 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569