0

BLOG

{Chia sẻ} Cách giúp trẻ ĂN NGON MIỆNG Mẹ không đọc sẽ “Hối Hận”

19/07/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

 Việc trẻ lười ăn khiến cha mẹ rất phiền lòng, bậc phụ huynh luôn tìm mọi cách để giúp con mình ăn ngon miệng hơn. Đừng quá cứng nhắc trong việc ăn uống với trẻ nhỏ, hãy hiểu trẻ muốn ăn gì hơn là bắt trẻ ăn theo ý của cha mẹ. Mẹ hãy giúp trẻ có hứng thú hơn với  cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.

1, Nguyên nhân khiến trẻ ăn không ngon miệng

Nguyên nhân chủ yếu là chế độ ăn không hợp.

Yếu tố tâm lý giữ vai trò quan trọng dẫn đến tình trạng này: trẻ thường bị ép ăn bằng mọi cách gây tâm lý sợ hãi khi đến bữa ăn, sự thay đổi môi trường như đổi giờ ăn, nơi ăn… cũng khiến trẻ từ chối thực phẩm.

cach-giup-tre-an-ngon-mieng

Nếu đã cho con ăn đúng cách, trẻ cũng không có vấn đề gì về tâm lý thì nguyên nhân có thể do một căn bệnh tiềm ẩn khác. Cần đưa trẻ đi khám để biết và khắc phục kịp thời.

Ngoài ra, trẻ có thể biếng ăn do thức ăn không được tiêu hóa hết.

2, cách giúp trẻ ăn ngon miệng và ăn nhiều hơn

Hiểu rõ sở thích ăn uống của trẻ

Trong quá trình cho con ăn ha mẹ sẽ hiểu rõ những thực phẩm ưa thích của trẻ như cà rốt, củ cải …mẹ có thể kết hợp các loại rau củ này nấu với thịt, cá trẻ sẽ ăn được nhiều hơn.

Đa số trẻ nhỏ có 1 điểm chung là không thích ăn rau xanh nên mẹ có thể làm sinh tố rau, sinh tố hoa quả có kèm theo trộn với kem, vani … các trẻ sẽ rất thích ăn đấy!  Mẹ hãy làm món salat trộn, nấu cháo đỗ xanh, nấu mì rau thịt, cháo đỗ đen … Chế biến rau thành nhiều món để trẻ ăn lạ miệng và ngon hơn.

Xem thêm:  80% các mẹ đã thành công làm “Siro tiêu đờm cho trẻ sơ sinh” khỏi hẳn

Kiên nhẫn khi cho trẻ ăn

Mẹ nên có thái độ nhẹ nhàng với con khi con từ chối không ăn một món ăn nào đó.

Không tỏ thái độ cáu, giận hay mắng khi con vứt thức ăn xuống đất, hãy nhẹ nhàng cầm tay con và nói nhẹ nhàng nhưng phải dứt khoát “Con ngoan, không được vứt đồ ăn xuống đất nhé, nếu con làm thế mẹ sẽ giận con” vì đa số trẻ chỉ ưa nịnh ngọt, mẹ hãy cho trẻ biết mẹ mắng nhưng vẫn yêu con hơn.

cach-giup-tre-an-ngon-mieng

Có nhiều mẹ dùng biện pháp phạt trẻ để trẻ ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, cách này chỉ làm cho trẻ sợ hơn mà thôi. Mẹ không nên phạt trẻ khi trẻ không chịu ăn một món nào đó, vì làm thế trẻ sẽ càng sợ ăn món đó nhiều hơn. Thay vì phạt trẻ mẹ hãy chế biến món đó theo cách khác, sở thích của bé sẽ dần dần thay đổi.

Thay đổi món ăn liên tục

Mẹ hãy đặt món mới bên cạnh món con thích ăn: Bạn múc cả món mới cùng món con thích ăn vào bát của con, rồi nói nhẹ nhàng “hôm nay con ăn bí đỏ được nhiều, con thử cà rốt một miếng nhé, ngon lắm đấy” trẻ sẽ vui vẻ ăn ngay.

Trang trí: mẹ cần chọn những thực phẩm nhiều dinh dưỡng, màu sắc và đặc biệt là chú ý đến việc trang trí món ăn để trẻ thấy hào hứng và bắt mắt. Trẻ thường thích những thứ thật đẹp mắt, ngộ nghĩnh đáng yêu, một cái bát đẹp xinh có hình chú mèo kity bé sẽ thích lấy bát ăn cơm hơn là 1 cái bát trống trơn như của người lớn.

Cho trẻ học cách làm chủ

Mẹ hãy cùng trẻ chuẩn bị bữa ăn, cho trẻ đi chợ cùng mình và cho trẻ ngồi cạnh quan sát bạn nấu nướng hay để trẻ giúp mẹ. Và chắc chắn rằng, khi trẻ chuẩn bị một món ăn nào đó thì con sẽ muốn ăn xem nó có ngon không. Điều này sẽ giúp trẻ cảm thấy căn bếp là của trẻ.

Trên đây là 4 cách giúp trẻ ăn ngon miệng hơn mà các bậc cha mẹ nên biết để có cách chăm sóc bé phù hợp, giúp trẻ ăn được nhiều hơn, ngon hơn, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

Bạn nên đọc:

​​​​​​

  

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569