0

BLOG

Nguyên nhân Triệu chứng và Cách chữa cảm lạnh cho trẻ sơ sinh

17/05/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Bệnh cảm lạnh ở trẻ em sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hoàn thiện các hệ cơ quan và sự phát triển tự nhiên của bé, điều này khiến các mẹ rất lo lắng. Bài viết này sẽ chia sẻ các cách chữa cảm lạnh cho trẻ sơ sinh tại nhà hiệu quả nhất mà mẹ nào cũng có thể thực hiện được.

Để có thể trị khỏi bệnh cảm lạnh cho bé và đảm bảo rằng bé sẽ không mắc lại bệnh 1 lần nữa các mẹ có thể tìm hiểu qua những chia sẻ dưới đây của nuoctamtreem.com.vn

1, Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh cảm lạnh

Thực chất bệnh cảm lạnh không phải là 1 căn bệnh nguy hiểm, nó xảy ra ở hầu hết các em bé sơ sinh, những biểu hiện của bệnh cũng không quá nguy hiểm, chỉ cần mẹ biết cách chữa cho bé thì tình trạng bệnh của bé sẽ nhanh chóng biến mất.

Bệnh cảm lạnh thông thường do virus hay vi khuẩn gây bệnh xâm nhập vào cơ thể bé. Lúc này cơ thể bé sẽ tự sản sinh ra cách kháng thể để chống lại các virus gây bệnh đó, hay có thể hiểu theo cách khác đó chính là sử dụng hệ miễn dịch tự nhiên của bé để chống lại bệnh cảm lạnh.

Những dấu hiệu của bệnh cảm lạnh

Ban đầu khi mới bị bệnh các bé sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi, ủ rũ, chảy nước mũi. Tiếp sau đó các bé sẽ có các triệu chứng thông thường như ho, hắt xì, ngủ ít hơn và không muốn bú mẹ do mũi bé bị ngạt.

Những biểu hiện bệnh này của các bé không có gì đáng nguy hiểm nhưng nếu không giúp bé loại bỏ bệnh thì bệnh của các bé sẽ nhanh chóng biến chứng thành các bệnh nguy hiểm khác như cảm cúm, viêm phổi, viêm phế quản.

Trẻ sơ sinh thông thường khi đã có thể tự tạo ra kháng thể chống lại chủng virus đó thì vẫn có thể mắc lại bệnh khi gặp phải các loại virus gây bệnh khác có trong không khí. Hay các bé có thể dễ dàng bị lây bệnh khi tiếp xúc với những người xung quanh.

Theo thống kê đến từ các chuyên gia thì thông thường mỗi em bé sơ sinh sẽ mắc từ 3-5 lần cảm lạnh cho đến khi các hệ miễn dịch của cơ thể được hoàn thiện.

2, Bệnh cảm lạnh có gây nguy hiểm cho trẻ sơ sinh không

Như đã chia sẻ ở trên thì các mẹ cũng có thể biết rằng bệnh cảm lạnh không hề nguy hiểm với các bé, và các mẹ cũng có thể dễ dàng giúp các bé nhanh chóng khỏi bệnh. Nhưng nếu các mẹ chủ quan để tình trạng bệnh kéo dài, hay các bé mắc bệnh liên tục trong 1 khoảng thời gian thì rất dễ mắc các bệnh nguy hiểm khác như:

Nhiễm trùng tai giữa : vi khuẩn hoặc vi rút xâm nhập vào không gian phía sau màng nhĩ, gây ra nhiễm trùng.

Hen suyễn : cảm lạnh không gây ra hen suyễn nhưng nó làm bệnh trầm trọng hơn.

Viêm xoang : nếu sốt kéo dài, không hết.

Nhiễm trùng thứ phát như viêm phổi, viêm phế quản.

3, Cách chữa cảm lạnh cho trẻ sơ sinh đơn giản nhanh khỏi

Nếu các em bé sơ sinh mới xuất hiện những dấu hiệu của bệnh các mẹ có thể thực hiện những điều mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe của chuyên mục tư vấn khuyên làm dưới đây để bé nhanh khỏi nhất.

Cho bé thật nhiều chất lỏng nhanh khỏi cảm lạnh

 Đối với những em bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ là điều quan trọng nhất với các bé, liên tục cho bé bú mẹ sẽ giúp tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch tự nhiên của bé. Nếu các bé không chịu thì các mẹ có thể chia nhỏ các bữa ăn cho bé bằng cách cho bé bú mẹ ít một và nhiều lần trong ngày

Làm thông thoáng đường thở cho các bé

Các mẹ thực hiện điều này bằng cách giỏ 1 vài giọt nước muối sinh lý để làm loãng phần dịch nhầy trong mũi bé, sau đó dùng dụng cụ y tế hút hết các chất nhầy trong mũi bé để bé có thể dễ dàng hô hấp.

Khi ngủ các mẹ cũng nên gối cho bé cao đầu hơn 1 chút để các bé không bị ngạt mũi, chất nhày có thể tự chảy ra bên ngoài và bé dễ dàng thở hơn.

Giữ độ ẩm trong phòng cho trẻ sơ sinh bị cảm lạnh

Các mẹ có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy tạo độ ẩm để duy trì mức độ ẩm phù hợp trong phòng bé.

Giữ vệ sinh cho bé

Việc giữ vệ sinh cho các bé là việc làm vô cùng cần thiết, như vậy các bé mới không bị nhiễm các loại virus gây bệnh khác, kể cả sau khi tình trạng bệnh đã được loại bỏ. Các mẹ có thể làm điều này bằng cách vệ sinh cơ thể cho bé hàng ngày, giữ cho đồ ăn và đồ chơi của bé luôn được sạch sẽ vì các em bé thường có thói quen đưa tay và đồ chơi lên miệng.

Cho bé uống siro trị ho khi bị cảm lạnh

Với những em bé lớn từ 6 tháng tuổi trở đi các mẹ có thể cho bé uống 1 số loại siro trị ho đang được nhiều mẹ tin dùng hiện nay như:

Chăm sóc giấc ngủ cho bé khi bị cảm lạnh

Thông thường các em bé sơ sinh sẽ ngủ 12 tiếng mỗi ngày, khi cơ thể suy yếu các mẹ hãy giúp các bé ngủ nhiều hơn để cơ thể sơm hồi phục nhất. Cùng với đó các mẹ phải giữ không gian yên tĩnh cho các bé nghỉ ngơi tránh những tác động từ bên ngoài.

xem ngay:

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569