0

BLOG

TỔNG HỢP 5 cách chăm sóc em bé sau sinh Đơn giản nhất cho mẹ

06/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Làm thế nào để có cách chăm sóc em bé sau sinh hiệu quả nhất là câu hỏi của rất nhiều các chị em đặc biệt là đối với những chị em khi làm mẹ lần đầu tiên. Các mẹ có thể gặp phải rất nhiều khó khăn trong việc chăm sóc các bé.

Để có thể san sẻ nỗi lo và giúp cho các mẹ không còn bối rối khi phải chăm sóc bé nhà mình, bài viết  này chuyên mục tư vấn của nuoctamtreem.com.vn muốn chia sẻ với các chị em 5 mẹo nhỏ về cách chăm sóc em bé sau sinh.

1, Cách bế và nâng đỡ bé

Đầu tiên để có thể chăm sóc các em bé một cách khỏe mạnh thì các mẹ phải biết bế bé đúng tư thế để giữ cho bé được thoải mái nhất.

Dù tư thế các chị em bế là khi đứng hay ngồi thì cũng nhất định phải luôn đỡ phần đầu và cổ phía sau của bé, chính vì lúc này phần đầu và cổ của bé chưa được cứng cáp, rất dễ bị tổn thương nếu các mẹ bế sai cách.

Để có thể bế bé các mẹ có thể thực hiện như sau:

 • Các mẹ có thể bắt đầu bằng cách đặt bé nằm ngửa trên giường nệm và sau đó dùng cả 2 tay của mình bế bé lên.
 • Khi bế bé lên cần chú ý dùng một tay đỡ phần đầu và cổ sau gáy bé, còn tay kia đỡ phần mông của bé.

Khi các mẹ bế bé nên cần chú ý nhẹ nhàng vì bé sau sinh rất dễ bị đau nếu các mẹ quá mạnh tay trong các cử động khi di chuyển mà bế bé.

2, Khi cho em bé bú mẹ

Sữa mẹ là thứ duy nhất cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng cũng như tạo cho bé một chiếc "lá chắn" tự nhiên đó là sức đề kháng của bé.

Các mẹ nên cho các bé bú sữa mẹ một cách thường xuyên sau sinh để trẻ có thề tiêu hóa một cách ổn định nhất, cứ cách 2 tiếng các mẹ lại cho bé bú sữa 1 lần, hoặc các mẹ cũng có thể cho bé ăn theo 1 khoảng thời gian từ 3-4 tiếng.

Khi các bé lớn dần lên thì các lần bú sữa mẹ cũng ít dần nhưng mỗi lần bú mẹ sẽ lâu hơn. Để biết rằng các bé đã no sữa các mẹ chú ý khi các bé tự từ chối bú mẹ và đẩy ra thì ngừng cho bé bú.

Đối với các em bé mới sinh thì sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể bé nên các mẹ không cần thiết phải cho bé uống thêm nước hay nước trái cây trong vòng 6 tháng đầu sau sinh.

Các mẹ chú ý nếu các bé có hiện tượng da của bé sẫm màu hơn hay từ chối ăn hay nguy hiểm hơn nữa đó là có một điểm mềm trên đỉnh đầu của bé thì đó là dấu hiệu mà bé nhà mình đang có tình trạng thiếu nước trong cơ thể.

3, Hỗ trợ để bé ợ hơi

Vì các em bé sau sinh chưa quen với việc bú mẹ vậy cho nên trong khi bú mẹ các bé thường nuốt thêm không khí khiến bé có thể bị đầy bụng và chướng hơi khiến bé có thể bị chớ khi bú mẹ.

Vậy nên để các bé không bị chướng hơi cách tốt nhất là các mẹ hãy hỗ trợ cho các bé ợ hơi trong bụng ra ngoài bằng các phương pháp sau:

 • Khi bế bé giữ cho bé đứng thẳng và em bé dựa đầu vào phần cổ và vai của bạn, còn tay còn lại thì các mẹ vỗ thật nhẹ nhàng vào lưng của bé
 • Để bé nằm sấp trên đùi của chị em và vỗ nhẹ nhàng vào lưng bé
 • Đỡ bé ngồi vào lòng mẹ, tay đỡ ngực bé và vỗ nhẹ vào phía sau lưng bé

4, Giúp bé ngủ ngon hơn

Đối với các em bé sau sinh thì các bé có thể ngủ đến 20 tiếng 1 ngày, và bé nào ngủ ít nhất cũng đến 12 tiếng 1 ngày. Trong vài tuần đầu khi mới sinh các bé thường ngủ cả đêm và ngày, đôi khi các bé có thể thức suốt đêm trong 3 tháng đầu.

Vậy nên để thay đổi dần thói quen ngủ vào ban đêm và thức vào ban ngày cho bé, các mẹ hãy thử những cách dưới đây:

 • Để bé được ngủ trong chỗ tối và tránh ánh sáng, khi thay tã cho các bé vào ban đêm phải thật nhanh. Các mẹ hãy chắc chắn rằng phải ru bé ngủ lại ngu khi thay tã hay bú mẹ vào ban đêm.
 • Nếu đêm bé đã ngủ và ban ngày lại ngủ quá 4 tiếng hãy đánh thức bé dậy và dỗ dành để chơi với bé, để ban đêm bé có thể dễ dàng ngủ ngon hơn.
 • Đặt các bé nằm trên 1 tấm nệm phẳng và chắc, không được quá mềm hay quá cứng. Và tuyệt đối các mẹ không được đặt các loại thú bông hay chăn bông cạnh bé khi bé ngủ, điều này sẽ làm mất oxy phía xung quanh bé. Nếu không thể nằm cạnh bé các mẹ cũng có thể đặt những chiếc gối hay chăn mỏng để giữ bé nằm yên.

5, Dỗ bé mỗi khi bé khóc

Với cách chăm sóc em bé sau sinh thì các mẹ không thể bỏ qua cách làm này. Đối với các bé sơ sinh thì rất dễ khóc mà các mẹ khó có thể biết được nguyên nhân, vậy nên khi các bé khóc các mẹ có thể thử các cách sau:

 • Cho bé ợ hơi một cách thường xuyên, có thể bé khóc do bụng bị đầy hơi khiến bé khó chịu
 • Đưa đẩy nhẹ nhàng bé trong lòng bàn tay của mình, cùng với đó có thể trò chuyện cùng bé, hát cho bé nghe để bé ngừng khóc
 • Thi thoảng hãy cho bé vào xe đẩy để bé được đi dạo sau khi bé đã cứng cáp. Và tắm cho bé thường xuyên bằng nước ấm vừa phải.

6, Các chú ý với cách chăm sóc em bé mới chào đời

Với các em bé mới chào đời các mẹ cần chú ý những điều dưới đây:

 • Theo dõi quá trình hô hấp của trẻ
 • Theo dõi nhiệt độ cơ thể cảu các bé bằng máy đo nhiệt
 • Nuôi dưỡng bé bằng sữa mẹ

 • Chú ý đến da, mắt và rốn của bé
 • Vệ sinh khoang miệng cho bé bằng nước đun sôi để nguội
 • Khám định kỳ sức khỏe cho bé trong 2 năm đầu.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569