0

BLOG

TOP 7 Cách chăm sóc em bé mới chào đời mà cha mẹ PHẢI BIẾT

15/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Đối với các chị em lần đầu làm mẹ thì chưa thể biết cách chắm sóc em bé mới chào đời. Vậy nên các chị em cần được tích lũy kình nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh ngay từ khi đang nuôi các bé ở trong bụng.

Trong khoảng thời gian đầu sau khi sinh, các em bé cũng như các mẹ sẽ rất yếu ớt về sức khỏe. Việc vận động hay đi lại cũng trở nên rất mệt mỏi đối với các mẹ, còn với các bé sẽ có rất nhiều điều mà các mẹ cũng cần biết để chăm sóc sức khỏe con một cách tốt nhất.

Bài viết này nuoctamtreem.com.vn sẽ chia sẻ với các chị em cách chăm sóc em bé mới chào đời được khỏe mạnh nhất về cả thể chất cũng như trí tuệ bằng những mẹo nhỏ.

1, Cho em bé sơ sinh bú mẹ hoàn toàn

Như tất cả mọi người đều biết, sữa mẹ là một nguồn dinh dưỡng dồi dào và duy nhất đối với những em bé sơ sinh. Trong 2 tháng đầu đời các mẹ chỉ nên cho bé bú sữa mẹ mà không cần đến bất cứ loại sữa non, hay nước trái cây nào khác.

Trong thời điểm này sữa mẹ đã có thể cung cấp cho các em bé toàn bộ những chất dinh dưỡng cần thiết cũng như cung cấp cho bé một sức đề kháng một cách hoàn hảo.

Trong tuần đầu mới sinh, các mẹ cũng chú ý rằng tuy bú mẹ là một hoạt động tự nhiên của các bé, nhưng vẫn cần đền sự trợ giúp rất lớn từ các mẹ. Với những em bé mới sinh không thể ngậm và bú mẹ trong một khoảng thời gian dài được, nên cần cho bé bú mẹ thành nhiều lần trong ngày và mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng để hệ tiêu hóa của bé có thể hoạt động tốt.

Các mẹ cần chú ý rằng các em bé sơ sinh khi có những biểu hiện như khóc, miệng tìm ngực của mẹ, hay sẽ vùng vẫy nhẹ khi được bế ẵm thì đó là các bé đang đói, và các mẹ cần cho các con được bú. Các mẹ cũng nên chú ý khi cho các em bé sơ sinh bú cần dùng 2 ngón trỏ và giữa để giữ bầu ngực tránh cản trở quá trình hô hấp của bé khi các bé bú mẹ.

thông tin bổ ích:

2, Chăm sóc giấc ngủ cho các em bé sơ sinh

Với chị em lần đầu làm mẹ cần biết rằng, các bé mới chào đời sẽ ngủ rất nhiều từ 18-20 tiếng mỗi ngày. Cũng có thể là do ảnh hưởng của quá trình gây tê khi các mẹ vượt cạn.

Sức khỏe yếu ớt của bé, cũng bị mất sức khi bú mẹ nên các bé rất cần được 1 giấc ngủ sâu để hồi lại nguồn sức khỏe cơ thể, đồng thời hoàn thiện các hệ cơ quan trong cơ thể.

Vậy nên các mẹ chú ý rằng hãy chăm sóc và giữ cho các em bé có một giấc ngủ ngon nhất, trong khi đó các mẹ cũng nên tranh thủ ngủ để giữ gìn sức khỏe cho bản thân mình.

3, Chăm sóc sức khỏe tinh thần cho các em be sơ sinh

Các bậc cha mẹ nên biết rằng các bé tuy chưa nhận thức được mọi thứ xung quanh, nhưng hãy nhớ rằng các bé cũng cảm nhận được hơi ấm và tình yêu thương từ cha mẹ.

Bởi thế mà sự ôm ấp vuốt ve từ các mẹ cũng là sự chăm sóc và "truyền" cho bé một năng lượng vô hình giúp các em bé được mạnh khỏe hơn. Để chăm sóc được tinh thần của bé, giúp các em bé sơ sinh phát triển trí não một cách nhanh chóng hơn các mẹ cũng có thể mở những bản nhạc nhẹ như bethoven để các bé được du dương khi ngủ.

Đồng thời các mẹ cũng có thể cảm thấy bớt nhàm chán hơn khi ngồi cạnh chăm sóc thiên thàn nhỏ của mình. Các mẹ cũng có thể cảm thấy nhẹ nhõm hơn khi nghe nhạc, có như vậy thì sức khỏe và chất lượng sữa của các mẹ cho các bé mới là tốt nhất.

4, Chăm sóc cuống rốn của các em bé mới chào đời

Các mẹ cần được học trước cách tắm cho các bé từ trước khi các em bé chào đời từ các bác sỹ chuyên khoa hay những chị em đã từng vượt cạn.

Làn da của các em bé sơ sinh rất mỏng manh vậy nên cần chuẩn bị những thứ tốt nhất để tắm cho các bé như nước ấm, khăn bông hay sữa tắm cho bé cũng cần là một loại sữa dành riêng cho trẻ sơ sinh.

Khi tắm cho các em bé các chị em cần được sự trợ giúp từ cha của các bé, hay có thể là bà nội hay bà ngoại của các bé để các mẹ vừa học tập thêm kinh nghiệm thực hành tắm cho bé, hay không bị luống cuống khi vừa giữ bé vừa lấy các vật dụng khác.

5, Phục hồi sức khỏe cho cơ thể các mẹ

Để có thể trở lại sức khỏe bình thường thì các mẹ phải mất đến 6 tuần, vậy nên trong 6 tuần này hãy cố gắng bồi bổ bản thân bằng những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, tốt sữa như cá chép hay móng giò..., kết hợp với việc tập vận động đi lại để nhanh lấy lại sức khỏe nhất.

Chăm sóc bản thân được tốt cũng là cách tốt nhất để các mẹ nuôi lớn các em bé của mình.

6, Cần sự giúp đỡ của cha em bé

Cha của các em bé sơ sinh không những có thể hỗ trợ rất nhiều trong khi các em bé mới chào đời. Khoảng thời gian đầu đời của các bé cũng là thời gian cần thiết nhất, vậy nên hãy sắp xếp công việc thật tốt để có thể ở bên đem hơi ấm lại cho em bé của mình.

Có thể rằng chân tay không linh hoạt trong việc chăm sóc các em bé nhưng có 1 người đàn ông trong gia đình cũng khiến cho các mẹ yên tâm và mạnh khỏe hơn rất nhiều.

7, Làm gì với những chuyến thăm của người thân

Các em bé mới sinh cần được nghỉ ngơi và không bị quấy rầy bởi mọi người khi cơ thể chưa được hoàn thiện. Vậy nên khi có người đến thăm các em bé cần được tiếp ở một nơi khác, và tránh hết mức có thể mọi người vào thăm nom em bé sơ sinh.

xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569