0

BLOG

Cách chăm sóc em bé dưới 1 tuổi để bé luôn THÔNG MINH Khỏe Mạnh

21/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Giai đoạn sơ sinh là khoảng thời gian mà các em bé cần có sự đùm bọc săn sóc yêu thương nhất từ cha mẹ. Để các em bé có thể phát triển vượt trội các mẹ nên tham khảo để biết cách chăm sóc em bé dưới 1 tuổi mà chuyên mục tư vấn sẽ chia sẻ trong bài viết này.

Từ khi bắt đầu chào đời cũng là lúc mà cơ thể bé bắt đầu phải tự mình thích nghi với môi trường xung quanh, không còn được sự bao bọc tuyệt đối an toàn khi còn trong bụng mẹ nữa. Vậy nên các mẹ cần biết để chuẩn bị tất cả những gì tốt nhất dành cho sức khỏe của các em bé.

Qua những chia sẻ dưới đây của nuoctamtreem.com.vn được tổng hợp từ những kinh nghiệm chăm sóc của những bà mẹ chắc hẳn sẽ giúp đỡ được rất nhiều cho các mẹ đang hay sắp đón các em bé đến với cuộc sống của mình.

1, Các em bé dưới 1 tuổi cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ

Đối với những em bé sơ sinh thì sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào nhất và cũng là duy nhất  để các bé phát triển. Đúng là không có gì tốt hơn sữa mẹ, các mẹ cần biết rằng sữa mẹ đã chứa đủ lượng dinh dưỡng cũng như lượng nước mà các bé cần. Vậy nên các mẹ không cần thiết phải cho các bé uống thêm bất cứ loại nước nào khác như nước lọc hay nước trái cây.

Các mẹ cũng nên chú ý rằng trong thời gian mới sinh em bé thì dòng sữa non đầu tiên là dòng sữa tốt nhất dành cho các bé để các bé có một sức đề kháng tự nhiên trước yếu tố môi trường.

Bú mẹ được coi là một bản năng tự nhiên của các em bé nhưng  do thời gian này các em bé có sức khỏe rất yếu nên vẫn cần sự trợ giúp rất nhiều từ các mẹ. Trong lúc này các em bé không thể bú mẹ liên tục được mà phải cho các bé bú mẹ thành nhiều lần trong ngày, mỗi lần cần cách nhau từ 2-3 tiếng để cho hệ tiêu hóa mới đi vào hoạt động của các bé không bị ảnh hưởng.

Trong khi cho các em bé bú mẹ các mẹ cần chú ý một số điều sau:

Khi thấy các bé có hiện tượng quấy khóc, hay miệng có biểu hiện tìm sữa mẹ thì chứng tỏ các em bé đang đói và các mẹ cần cho các bé được ăn.

Khi cho các em bé bú các mẹ hãy dùng ngón tay trỏ và ngón giữa của mình để giữ bẩu ngực, tránh việc bầu ngực khi cho bé bú làm cản trở sự hô hấp của các em bé.

2, Chăm sóc giấc ngủ cho các em bé dưới 1 tuổi

Với những em bé trong 2-3 tháng đầu tiên có thể ngủ liên tục từ 18-20 tiếng mỗi ngày, cho nên các mẹ cần giữ cho các em bé một giấc ngủ sâu, và cũng phân bổ thời gian hợp lý để giữ gìn sức khỏe của các mẹ.

Từ tháng thứ 6 trở đi các em bé có thể ngủ 12 tiếng mỗi ngày vậy nên từ lúc này các mẹ hãy hình thành thói quen ngủ cho các bé, ngủ sâu vào ban đêm và ít vào ban ngày. Nếu vào khoảng thời gian ban ngày các em bé đã ngủ được 2-3 tiếng thì các mẹ nên đánh thức các em bé dậy và vui đùa cùng bé, không để cho các em bé có thói quen ngủ vào ban ngày và thức vào ban đêm.

Như vậy vừa có thể hình thành thói quen cho các em bé vừa có thể giữ gìn sức khỏe cho các mẹ, để các mẹ có nguồn sữa tốt nhất dành cho các em bé.

Hãy để cha của các bé chia sẻ sự chăm sóc con với các mẹ, vào ban đêm khi các mẹ ngủ hãy để cha của các em bé thay mẹ trông nom con, đồng thời sẽ giúp tình cảm gia đình được thêm thắt chặt.

3, Chăm sóc tinh thần cho các em bé cũng như mẹ

Các mẹ cần có được thói quen ôm ấp, vuốt ve các em bé, sự thân mật đó đem lại cảm giác ấm cúng cho các em bé, có thể cho các em bé cảm nhận được sự yêu thương của người mẹ từ trong tiềm thức.

Các mẹ cũng có thể mở những bản nhạc bethoven để thư giãn tình thần cho cả mẹ cũng như các bé, nhạc sẽ giúp kích thích khả năng  phát triển trí não của các em bé. Nhưng cần chú ý mở nhạc với âm lượng vừa đủ, tránh làm các em bé khó chịu.

Đối với các mẹ thì nên đọc sách nhiều hơn, vừa có thể bớt nhàm chán trong thời gian trông em bé ngủ, lại vừa có thể tránh được những lời khuyên không cần thiết làm các mẹ bối rối hơn khi chăm sóc các em bé

4, Chăm sóc bản thân các mẹ

Cách tốt nhất để em bé khỏe mạnh, phát triển toàn diện là chăm sóc chính bản thân các mẹ. Lúc này cơ thể mẹ cần được sự bồi bổ về sinh dưỡng để mẹ có nguồn sữa tốt nhất dành cho con của mình.

Các loại thực phẩm rất tốt cho các mẹ chăm sóc em bé như súp lơ, cá chép, hay chân giò. Khoảng thời gian này các mẹ chỉ nên ăn những món ăn giàu dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa như các loại cháo, tránh việc táo bón thường có ở các mẹ.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của chuyên mục tư vấn về cách chăm sóc em bé dưới 1 tuổi, hy vọng có thể giúp đỡ bổ sung thêm vào cẩm nang nuôi con của các mẹ.

xem ngay:

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569