0

BLOG

{Chia sẻ} Cách chăm sóc em bé 6 tháng tuổi như “CHUYÊN GIA” tại nhà

13/10/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Cách chăm sóc em bé 6 tháng tuổi bắt đầu có những thay đổi mới so với cách chăm sóc trước đó. Bởi bước vào thời kỳ này bé bắt đầu có những nhu cầu dinh dưỡng cao hơn như bắt đầu ăn dặm và chậm phát triển về cân nặng,... Do vậy, mẹ cần nắm rõ những mốc thay đổi của be để có cách chăm sóc phù hợp. Dưới đây là chia sẻ của những chuyên gia để giúp bé có bước chuyển mình mới với những phát triển ngày càng khỏe mạnh và hoàn thiện.

1, Đối với em bé

Cột mốc tháng thứ 6: Tăng trưởng

cach-cham-soc-em-be-6-thang-tuoi

Trong vài tháng đầu đời, mẹ để ý sẽ thấy em bé tăng khoảng 42 gram đến 56 gram một tháng. Khi đến tháng tứ 6, em bé đã tăng gấp đôi trọng lượng so với lúc được sinh ra. Tại thời điểm 6 tháng, tăng trưởng của em bé sẽ chậm lại, khoảng 28 gram mỗi tháng mẹ hoàn toàn không cần phải lo lắng vì đây là chỉ số hết sức bình thường. Không chỉ có cân nặng, chiều cao của bé tăng chậm, khoảng 1,27cm mỗi tháng.

Cột mốc tháng thứ 6: Kỹ năng vận động

Sang đến tháng thứ 6, em bé có thể tự ngồi lên. Đầu tiên, bé sẽ ngồi nhưng vẫn chống tay để đỡ, nhưng qua thời gian em bé sẽ tự ngồi được mà không cần tay đỡ. Lúc này, mẹ không cần phải giúp con, bé sẽ cảm nhận được niềm vui khi tự mình thực hiện được hành động nào đó.

Bé 6 tháng tuổi rất hiếu động có thể lật từ nằm ngửa sang nằm sấp và ngược lại. Một số bé có thể tự đẩy mình trên sàn nhà bằng cách sử dụng phương pháp lật. Bé có thể bò tới và bò lui – bụng dựa vào sàn nhà và dùng lực đẩy lên rất đáng yêu. Mẹ sẽ thấy bé nâng tay, đầu gối lên và đá qua lại.

cach-cham-soc-em-be-6-thang-tuoi

Cột mốc tháng thứ 6: Ngủ

Hầu hết các em bé chỉ ngủ 6 đến 8 tiếng/ ngày. Khi bé ở độ tuổi này thường không chịu ngủ và khó chìm vào giấc ngủ mẹ chuyển sang phương pháp đưa bé vào cũi khi bé vẫn còn tỉnh táo. Nếu em bé khóc, hãy kiên nhẫn đợi một khoảng thời gian tương đối lâu mỗi đêm trước khi dỗ bé. Phương pháp này có tác dụng với một số bé, nhưng mẹ có thể cần phải thử nghiệm các phương pháp khác nhau trước khi tìm ra phương pháp tốt nhất cho bạn và bé.

Mẹ hãy quan sát con ngủ bởi em bé 6 tháng tuổi có thể tự lật, nhưng đừng lo lắng nếu bạn đặt bé nằm ngửa lúc đi ngủ, nhưng khi tỉnh dậy bé lại nằm sấp.

Cột mốc tháng thứ 6: Giác quan

Mẹ có thể thấy rằng màu mắt của bé đã thay đổi so với màu mắt khi được sinh ra. Đôi mắt sáng màu có thể thay đổi một vài lần trước khi đi đến màu mắt vĩnh viễn khoảng tháng 6.

Cột mốc tháng thứ 6: Ăn

cach-cham-soc-em-be-6-thang-tuoi

Bước sang tháng thứ 6, bé sẽ có dấu hiệu đói nhiều và ngừng phát triển về cân nặng. Do vậy ở thời kỳ này, mẹ cần bổ cung cho con những bữa ăn dặm đặc hơn sữa như bột, cháo xay nhuyễn để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho trẻ. Mặc dù bắt đầu cho con ăn dặm nhưng đây chỉ là bữa phụ và sữa vẫn nắm vai trò chủ yếu đối với bé.

Mẹ hãy bắt đầu cho bé ăn bằng ngũ cốc tăng cường chất sắt trộn với sữa mẹ hoặc sữa bột. Khi bé điều chỉnh được và ăn thức ăn đặc, hãy cho bé ăn một số loại trái cây và rau quả nhuyễn. Mỗi khi bạn cho bé ăn thứ gì mới, hãy đợi một vài ngày để đảm bảo bé không bị dị ứng.

Nhiều em bé sẽ có biểu hiện không thích thức ăn mới, mẹ chờ đợi một vài ngày và sau đó thử lại lần nữa. Trẻ rất hay thay đổi và thị hiếu có thể thay đổi từ ngày hôm nay đến ngày tiếp theo, mẹ cần làm cho món ăn có màu sắc phong phú hấp dẫn là có thể thành công.

Lần đầu cho bé ăn dặm, mẹ chỉ nên cho ăn một loại để có thể theo dõi bất kỳ phản ứng nào như phát ban, tiêu chảy và ói mửa.

Cột mốc tháng thứ 6: Giao tiếp

Em bé 6 tháng tuổi sẽ mỉm cười, cười lớn và đang bập bẹ nói “ma-ma”, “ba-ba”. Để giúp bé học ngôn ngữ, mẹ hãy đọc truyện cho bé mỗi đêm.

Em bé ở tuổi này đã bắt đầu nhận ra người và những đồ vật xung quanh. Bé sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái với sự xuất hiện quen thuộc của mẹ, bố, bà ngoại, ông nội, cũng như một vài đồ chơi yêu thích của bé. Mẹ có thể thấy những dấu hiệu đầu tiên của sự sợ hãi khi bé gặp người lạ hoặc trong những tình huống mới.

cach-cham-soc-em-be-6-thang-tuoi

2, Đối với mẹ

Đi làm lại

Đối với những mẹ làm công việc văn phòng, làm ở công ti sẽ có chế độ nghỉ thai sản. Sau 6 tháng mẹ bắt đầu di làm lại. Mẹ có thể may mắn có người thân để trông coi bé. Nếu không có, đây là một vài lời khuyên cho việc gửi trẻ 6 tháng tuổi ở trường mầm non:

Bắt đầu thăm một số trường mầm non để gửi trẻ. Hãy dành nhiều thời gian nhất có thể để có được cảm giác về những gì em bé có thể trải nghiệm.

Kiểm tra môi trường và cách dậy của giáo viên để chắc chắn rằng nhà trẻ là nơi sạch sẽ, môi trường an toàn. Không nên chọn trường có những mối nguy hiểm như dây treo lủng lẳng, cửa mở, đồ chơi nhỏ và các thủ tục khẩn cấp phải được ghi rõ ràng.

Mẹ hãy hỏi về tỷ lệ cô giáo chăm sóc trẻ em. Một cô chăm sóc càng ít trẻ càng tốt.

Tin hay mẹ nên đọc:

Lời khuyên cho mẹ chăm sóc trẻ 6 tháng

Vì là thời kỳ quan trọng nên mẹ hãy theo dõi dấu hiệu cho thấy con không chạm cột mốc quan trọng như những tiếng bập bẹ, không tự ngồi vững được, mỉm cười, giao tiếp bằng ánh mắt hoặc phản ứng với âm thanh. Nếu không có biểu hiện này thì mẹ nên cho bé đi khám bác sĩ nhi khoa.

cach-cham-soc-em-be-6-thang-tuoi

Đặt đồ chơi vừa tầm tay trên sàn để khuyến khích bé bắt đầu biết bò là cách chăm sóc bé rất tốt.

Trên đây là lời khuyên của chuyên gia về cách chăm sóc em bé 6 tháng tuổi. Mẹ nào có con trong độ tuổi này cần đặc biệt chú ý đến sự thay đổi của con để có cách chăm sóc phù hợp.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 0939998668/ 0888 399 569
Website: http://nuoctamtreem.com.vn

 

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569