0

BLOG

Cách chăm sóc em bé 19 tháng tuổi để trẻ KHÔNG còi xương chậm lớn

11/12/2017

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Nhiều chị em đang không biết cách chăm sóc em bé 19 tháng tuổi có thể do chưa có kinh nghiệm làm mẹ, hay cũng có thể là do ở độ tuổi này các bé đã có thể đi lại và nghịch ngợm khiến các mẹ rất phiền lòng. Vậy làm sao để các bé có thể phát triển một cách toàn diện về cả trí não và sức khỏe đây.

1, Em bé khi được 19 tháng tuổi

Khi đến tháng thứ 19 sau khi các em bé chào đời thì cũng là lúc các bé bắt đầu nhận thức thế giới, cơ thể bé đang trong giai đoạn phát triển.

Lúc này các bé bắt đầu có thể đi và học nói những câu gọi quen thuộc ngắn từ 2-3 chữ. Trong mắt của các bé lúc này tất cả mọi thứ xung quanh đều là những điều bí ẩn, và bé sẽ muốn khám phá mọi thứ. Nên đây là khoảng thời gian rất cần có cha mẹ ở bên cạnh để hướng dẫn cũng như bảo vệ các bé.

Các bậc cha mẹ hãy chuẩn bị sẵn sàng tâm lý vì lúc này các bé rất hiếu động, các mẹ phải liên tục chông chừng và dõi theo các bé mọi nơi thay vì giữ bé ngồi cố định một chỗ. Ngoài cảm giác tò mò về mọi thứ các bé cũng rất dễ cảm thấy sợ hãi mỗi khi có bóng tối, hay một tiếng động lớn.

Vậy làm thế nào để các mẹ có thể không cảm thấy mệt mỏi mà vẫn có thể chăm sóc các bé mạnh khỏe toàn diện cũng như phát triển tư duy tốt nhất.

2, Cách chăm sóc em bé 19 tháng tuổi

Dạy em bé các kỹ năng cơ bản

Công việc nhà hàng ngày đã khiến các mẹ vô cùng bận rộn và mệt mỏi, bên cạnh đó các thiên thần nhỏ của các mẹ còn đang "ra sức" quậy phá mọi ngóc ngách trong nhà. Lúc này các mẹ cần thiết nhất là hãy để các bé được tự nhiên tìm tòi, có thể các mẹ hãy đóng cửa ra vào khi chỉ có mẹ và bé ở nhà. Tuy nhiên cũng không nên để bé trong nhà quá lâu dễ làm bé chán và quấy khóc.

Ví dụ như những lúc nghỉ ngơi sau dọn dẹp, các mẹ hãy cùng các bé đi tìm hiểu mọi thứ xung quanh, hãy mở cửa và hướng dẫn các bé cách đi xuống cầu thang hãy để trẻ được quen dần với cách đi lại trong nhà để bé không bị vấp ngã.

Thường xuyên trò chuyện cùng bé

Từ lúc bắt đầu biết gọi ba, gọi mẹ các bé sẽ liên tục gọi các mẹ không ngừng, thậm chí cả khi các bé chuẩn bị đi ngủ, nên các mẹ tuyệt đối không được cáu giận với các bé. Thay vào đó các mẹ hãy ngồi lại và trò chuyện cùng bé, các bé sẽ có cảm giác được dỗ dành, yêu thương.

Tất cả những lúc bé muốn gọi các mẹ đó chính là khoảng thời gian các bé đang làm nũng và muốn được sự ôm ấp từ các mẹ mà thôi.

xem thêm:

Các em bé 19 tháng tuổi biết nói hay chưa

Đối với cả những em bé chậm nói thì đây cũng là khoảng thời gian bé đã biết nói hoặc tập nói, bé có thể gọi tên những người quen thuộc trong gia đình từ 2-3 chữ.

Khoảng thời gian này các bé thường sẽ bắt chước những cử chỉ, lời nói của những người xung quanh, cho nên các bậc cha mẹ nên chú ý những lời nói trước mặt các bé. Có thể các mẹ nghĩ bé còn nhỏ sẽ không hiểu nhưng thực tế các bé sẽ học rất nhanh và ảnh hưởng rất sâu vào ký ức của các bé.

Cùng với đó khi các bé gọi mẹ các mẹ không nên "ơi" hay "ừ" thay vào đó hãy dùng những từ như "dạ, vâng" với bé để các bé có thể quen dần, và chắc chắn rằng các mẹ sẽ không muốn sau này khi gọi bé các bé sẽ "ừ" với các mẹ đúng không.

Các em bé 19 tháng tuổi ngủ nhiều hay không

Sẽ không còn như lúc các em bé còn sơ sinh sẽ ngủ 18-20 tiếng, lúc này sau 1 ngày dài nô đùa, vui chơi các bé sẽ ngủ từ 10-12 tiếng mỗi đêm.

Các mẹ nên tạo thói quen nghỉ ngơi cho bé ngay từ thời điểm này, sau mỗi đêm ngủ 12 tiếng thì ban ngày các mẹ cũng nên ru bé ngủ từ 1-2 tiếng để đảm bảo rằng các bé thiếu ngủ và rất dễ gắt.

Chăm sóc bữa ăn cho các em bé từ 19 tháng tuổi

Các bé trong độ tuổi này thường sẽ rất chán ăn, không chịu ăn, dễ còi xương chậm lớn vậy nên để các bé không còn lười ăn các mẹ nên chú ý chăm sóc dinh dưỡng bữa ăn cho các bé theo tháp dinh dưỡng để bé phát triển cơ thể và trí não.

Để có thể cải thiện tình trạng chán ăn của bé các mẹ nên thử các mẹo nhỏ mà chuyên mục tư vấn muốn chia sẻ ngay dưới đây:

  • Thay đổi thực đơn các bữa ăn thường xuyên cho các bé để có đầy đủ các loại vitamin
  • Nếu bé ăn được cơm thì thức ăn và cơm phải được nấu thật mềm và dẻo để các bé dễ tiêu hóa không bị đầy bụng, chướng hơi.
  • Các mẹ nên tăng cường sức đề kháng cho các bé bằng các món cháo, vừa nhiều dinh dưỡng lại rất dễ tiêu hóa như cháo gà, cháo chim cút, hay cháo lươn.
  • Trang trí các món ăn sao cho thật đẹp mắt sẽ kích thích sự tò mò trong bé khiến cho bé sẽ tự ăn mà không khiến các mẹ mệt mỏi.
Các căn bệnh các em bé thường mắc phải

Căn bệnh thường gặp nhất ở các bé liên quan đến đường tiêu hóa như hay chớ khi ăn, đi tiêu phân lỏng hay có máu. Lúc này phải đưa các bé đến gặp các bác sỹ để có hướng giải quyết.

Trong các món cháo hay bột của bé các mẹ nên xay thêm các loại rau và thịt vào, hay cũng có thể cho các bé ăn thêm sữa chua vào mỗi ngày để tăng sức đề kháng cho bé để tránh các căn bệnh như hắt hơi, sổ mũi và ho thông thường.

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của nuoctamtreem.com.vn dành cho các mẹ khi chăm sóc các em bé

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569