0

BLOG

BỐ MẸ HIỂU SỰ PHÁT TRIỂN TÂM LÝ CỦA CON SẼ GIÚP CON PHÁT TRIỂN ĐÚNG HƯỚNG

09/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Mỗi giai đoạn thì trẻ nhỏ có sự phát triển tâm lý khác nhau vì vậy bố mẹ cần nằm bắt tâm lý của con, biết con cần gì để thực sự trở thành người bạn thân thiết của con ba mẹ nhé

Trẻ dưới 1 tuổi: Con cần sự gần gũi của cha mẹ

Thời gian đầu đời khi con đến với thế giới bên ngoài chắc chắn sẽ cảm thấy mọi thứ xung quanh thật lạ lẫm. Bé có thể cảm nhận được tình cảm, sự yêu thương , âu yếm của cha mẹ ngay trong những tháng đầu đời. Sự gần gũi, gắn bó của cha mẹ giai đoạn này là rất quan trọng giúp bé lớn lên với sự ấm áp.

Chính vì điều này mà rất nhiều nước như Ấn Độ có đến 93% trẻ 3 – 10 tuổi vẫn ngủ cùng bố mẹ. Việc ngủ cùng với bố mẹ khi con còn nhỏ sẽ tạo được cảm giác con được che chở, quan tâm hơn nữa sẽ là xây dựng nên tảng tình cảm bố mẹ với con cái.

Bố mẹ cần giành thời gian gần gũi ngay trong giai đoạn đầu đời của con

Trong giai đoạn này bé cảm nhận được sự yêu ghét, biết là bố mẹ đang quát mắng mình nhưng dường con chưa biết sợ.

Trẻ 1 - 3 tuổi: Trẻ hay khóc ăn vạ và nhõng nhẽo                  

Nếu như trước 1 tuổi dường như bé thản nhiên trước những quát mắng giận dữ của bố mẹ thì khi bước qua ngưỡng tuổi này con đã cảm thấy sợ, mắt chấp chưng và mếu máo khóc.Nếu bị quát to hơn thì bé sẽ sợ hãi và khóc to những dần sau đó khi đã “nhờn” với những lời quát tháo đó thì không phải là khóc nữa mà mắt bé mở to như không sợ nữa.

Ở độ tuổi này bé cũng có thói quen hay ném đồ chơi hoặc khóc ăn vạ. Nhiều mẹ có con 2 – 3 tuổi mệt mỏi vì những cơn khóc ăn vạ của trẻ, đó là sự phát triển tâm lý hoàn toàn tự nhiên.

Khóc ăn vạ hay để đòi hỏi là sự phát triển tâm lý hoàn toàn tự nhiên của trẻ

Con trong giai đoạn này cũng có sự bắt trước rất nhanh, khi thấy bố mẹ làm gì bé sẽ quan sát và sau đó làm theo. Giai đoan này trẻ sẽ tin và nhớ những lời của cha mẹ nói. Như khi con xem video một bạn nào đó rất nghịch ngợm và mẹ nhắc nhở “không xem bạn này nữa, bạn này hư lắm”. Những lần sau khi thấy video đó bé sẽ bảo “bạn hư lắm, mẹ tắt đi”.

Vì vậy trong giai đoạn 1 – 3 tuổi này mẹ có thể hình thành cho con những thói quen tốt cho bé. Vì vậy khi bé được khoảng 2 tuổi thì mẹ nên cho con đi học vì tới lớp độ tuổi này bé sẽ dễ hình thành những thói quen tốt. Ở lớp con sẽ được học các bài học như đánh răng, rửa tay, thể dục, hát…Bố mẹ sẽ vô cùng bất ngờ về những điều đáng yêu mà con được học ở trường đấy.

Bố mẹ có thể ngạc nhiên về sự phát triển tâm lý cũng như những gì bé học ở trường đấy

Trong giai đoạn này bé cũng sẵn sàng khóc rất lâu để đòi hỏi được đúng ý mình. Khi con muốn xem điện thoại, đòi đồ chơi, ra ngoài hay bất cứ điều gì bé cũng dùng cách thức khóc để thể hiện.

Hơn nữa, bé cũng muốn thể hiện sự độc lập nhiều khi bé muốn được mẹ dắt tay sang đường chứ không cần bố mẹ bế. Để khuyến khích sự tự lập của con mẹ nên “sai vặt” bé một số việc nhỏ và sau đó không quên nói lời cảm ơn để khuyến khích con nhé.

Trẻ 3 - 6 tuổi: Luôn muốn mình là số 1, mọi thứ là của mình.

Trong giai đoạn này trẻ luôn muốn giữ các đồ cho riêng mình, không chia sẻ như việc con có thể khư khư giữ món đồ nào đó mà không cho mượn, tivi phải được bật chương trình hoạt hình của con chứ không cho đổi kênh, hay chỉ muốn lấy đồ chơi của bạn…

Với những biểu hiện này của con thì mẹ cũng nên đừng trách mắng bé quá ích kỷ mà cần từ từ dạy con sự chia sẻ.

Khi được 4 tuổi con sẽ biết cách chia sẻ đồ chơi và muốn chơi với các bạn đồng trang lứa. Nếu là bé trai sẽ rất thích mình có sức mạnh như siêu nhân, anh hùng, còn bé gái thì luôn muốn mình xinh như búp bê.

Con lớn dần sẽ rất muốn được chơi với các bạn cùng trang lứa

Trong giai đoạn này bé cũng rất nhạy cảm với những lỗi sai. Nếu những lỗi sai của bé bị khiển trách hay mắng mỏ nhiều dễ tạo nên sự tự ti ở trẻ, khiến trẻ không dám thử lại, không dám khám phá.

Con trong độ tuổi này cùng rất tò mò muốn tìm hiểu với nhiều câu hỏi “vì sao” thế nên bố mẹ cần kiên trì giải thích cho con. Nắm được sự phát triển tâm lý của trẻ sẽ giúp bố mẹ hiểu được mỗi sự biến đổi của con, từ đó có cách dạy bảo, giúp con phát triển đúng hướng.

 

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569