0

BLOG

[Khám phá] Các căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị

20/12/2018

-

NTP

-

0 Bình luận

Trẻ sơ sinh hiện nay được quan tâm nhiều không chỉ về chất lượng cuộc sống chăm sóc mà còn được chú ý về bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Trẻ sơ sinh khi còn ở trong bụng mẹ được bảo vệ trong bào thai khi bé ra đời sức đề kháng còn yếu và dễ mắc bệnh. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về những căn bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách chữa trị hiệu quả nhất.

bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

1. Trẻ bị hăm

Trẻ bị hăm là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh là cho trẻ khó chịu và các mẹ băn khoăn không biết làm thế nào để khắc phục tình trạng này.

Hăm là một căn bệnh dễ mắc phải đặc biệt là hăm tã. Hăm tã là bệnh ngoài da của trẻ khi cha mẹ đóng tã lâu ngày dẫn đến nước tiểu ứ đọng. Những vi khuẩn và vết bẩn tiết xúc với da lâu ngày sẽ làm cho da bị hăm, nổi mụn đỏ. Nếu tình trạng này kéo dài, bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc.

Vậy làm thế nào để khắc phục được bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh? Các mẹ nên thường xuyên kiểm tra da vùng đóng tã để phát hiện và xử lí kịp thời. Tắm và vệ sinh cho trẻ thường xuyên để bé luôn được sạch và hạn chế vi khuẩn xâm hại.

Khi đóng tã bạn nên kiểm tra thường xuyên xem tã có đầy chưa để thay. Thông thường tã cho bé chỉ được đóng khoảng 2-4 tiếng là phải thay để hạn chế được vi khuẩn. Nếu tã để quá lâu bé sẽ khó chịu và ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày của bé.

các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Tã nên đóng lỏng và chọn những size vừa không quá chặt để da luôn được thông thoáng. Nếu được thì bạn hãy hạn chế đóng bỉm đây là cách để da của bé không bị hăm. Chỉ nên đóng tã khi bé ngủ để giấc ngủ của bé tốt nhất.

Mỗi khi thay tã bạn nên vệ sinh sạch sẽ để bé cảm thấy thoải mái. Nếu tình trạng hăm diễn ra lâu ngày, bé co thể bị sốt, quấy khóc và ảnh hưởng đến những hoạt động thường ngày. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ khi bé bị hăm, nổi mụn để bác sĩ chữa trị. Nhưng cách tốt nhất bạn nên phòng tránh để bé có điều kiện phát triển tốt nhất.

2. Hạt kê

Đây là một tình trạng bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và dễ phát hiện vì những màu trứng đục nổi trên da. Nguyên nhân của bệnh này đó là sự ứ đọng của chất bã nhờn và thường xuất hiện trên gò má, trán.

các bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Bệnh này không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và nó sẽ tự mất sau vài tuần. Bạn cũng có thể khắc phục được tình trạng này bằng cách thường xuyên tắm cho trẻ, giũ cho bé luôn được sạch, thậm chí bạn có thể tắm cho trẻ bằng nước lá để da bé được bảo vệ tốt nhất.

3. Sốt

Sốt là một bệnh đã quá quen thuộc và đứa trẻ nào cũng có thể mắc. Sốt rất dễ lây lan thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe, ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé. Vì vậy các mẹ nên biết cách phát hiện và phòng tránh bệnh để bé được phát triển tốt nhất.

Khi thời tiết thay đổi, tiếp xúc với môi trường lạ, thân nhiệt chưa ổn định, virut có khả năng xâm nhập vào cơ thể nhanh hơn.

Khi bé bị sốt bạn phải thường xuyên đo nhiệt độ và quan sát sót có giảm hay tăng để biết cách chữa trị, Bạn cũng nên mặc cho bé những bộ quần áo thông thoáng, sử dụng nước ấm, cho bé bú sữa mẹ nhiều hơn giúp bé ổn định được cơ thể.

bệnh thường gặp ở trẻ

Nếu thấy bé sốt nặng hơn thì bạn nên đưa bé vào viện ngay để hạn chế biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của bé.

Bạn nên tìm hiểu thêm những kiến thức cơ bản và cách phòng tránh sốt vì đây là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và gây nguy hiểm cho bé nếu không biết cách chữa trị.

4. Rôm sảy

Đây là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và dễ mắc khi thời tiết thay đổi. Bệnh này dễ phát hiện vì những biểu hiện của xuất hiện ngoài da.

Bé sẽ bị nổi mụn nhỏ, màu hồng, hơi cứng, có nước trong mụn. Nếu bạn không chữa được bệnh này sẽ làm cho tuyến mồ hôi không thoát ra ngoài được ảnh hưởng bé sẽ khó chịu.

bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Cách khắc phục bệnh này hết sức đơn giản vì bạn chỉ cần chọn những bộ quần áo mỏng nhẹ có thể thoát được mồ hôi nhanh. Bạn phải để cho bé lúc nào cũng được thông thoáng như trời nóng bạn nên cho bé được tự do trong phòng mát và hạn chế bế bé.

Bạn nên vệ sinh thường xuyên cho bé để bé luôn được sạch và hạn chế mắc phải các căn bệnh nguy hiểm.

Trên đây là những bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và cách chữa hiệu quả nhất. Các mẹ nên trang bị cho mình những kiến thức về bệnh của trẻ để khắc phục kịp thời và để bé phát triển trong môi trường tốt nhất. Bên cạnh đó bạn cũng kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt để hạn chế mắc bệnh và bảo vệ an toàn cho trẻ.

Tin tức sức khỏe được nhiều người quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569