0

BLOG

{Mẹ cần biết} Dấu hiệu và cách xử lý bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

13/03/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh rất khó phát hiện bởi sau sinh bé thường xuyên ngủ, chỉ đến khi bé được vài ba tháng tuổi các dấu hiệu trẻ bị tắc tuyến lệ mới rõ ràng. Vậy làm sao mới có thể nhận biết được? Dấu hiệu nhận biết và cách xử lý tắc tuyến lệ ở trẻ như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cách chăm sóc và điều trị cho bé nhé.

dấu hiệu mắc bẹnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu nhận biết hiện tượng tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bị tắc tuyến lệ hay ống mũi – tuyến lệ bẩm sinh có thể xuất hiệ từ lúc trẻ mới ra đời. Một số trẻ sơ sinh khi khóc không thấy có nước mắt chảy ra thì đó là một trong các dấu hiệu nhận biết bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh.

Bên cạnh đó, khi trẻ khóc mà không chảy nước mắt nhưng những lúc bình thường trẻ không khóc thì lại có một thứ nước mắt chảy tràn ra mi rồi lăn xuống 2 bên gò má. Đồng thời lại có một luồng trào ngược một chất dịch nhầy được sản xuất ở trong túi lệ.

Bạn có thể thấy da của bé ở vùng đó bị nổi ban những mụn đỏ hoặc có xuất hiện những vết trợt, đó là do bị kích ứng hoặc do cọ xát khi nước mắt bị rơi xuống.

dấu hiệu mắc bẹnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, các dấu hiệu nhận biết bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh nếu nhứ ở tình trạng bị tắc hoàn toàn thì những dấu hiệu đã nói ở trên sẽ nghiêm trọng hơn. Trong những trường hợp nếu như chỉ bị tắc một phần thì tuyến lệ còn có thể để nước mắt chảy xuống.

Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết lạnh, cơ thể gia tăng sản xuất nước mắt, có gió hoặc tia nắng mặt trời chiếu vào, khi phần cuối của ống mũi – lệ bị tắc nước mắt sẽ tràn ra rất nhiều. Nhưng không phải do khóc mà ra.

Trẻ sơ sinh có dấu hiệu mắc bệnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh còn là trẻ hay bị chảy nước mắt hocwj có nhiều gi mắt. Một khi bị tắc, nước mắt sẽ bị tràn nhiều xuống mí mắt dưới và có thể xảy ra ở bất cứ đoạn nào ở hệ thống dẫn lưu nước mắt.

Cách chữa tắc tuyến lệ cho trẻ sơ sinh

dấu hiệu mắc bẹnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Trong nhiều trường hợp, những trẻ em bị gặp phải tình trạng bị tắc tuyến lệ đều có thể tự khỏi hoàn toàn khi trẻ đã được 1 đến 2 tuổi. Tình trạng trẻ không cần điều trị mà có thể khỏi hoàn toàn chiếm tới 90%. Tuy nhiên để xử lý tình trạng tắc tuyến lệ ở trẻ em, các bậc làm cha mẹ cần biết cách làm vệ sinh cho bé như sau:

Sử dụng bông hoặc vải mềm và phải sạch thấm nước, tốt nhất là dùng nước đun sôi để nguội để đảm bảo sạch vi khuẩn hoặc có thể dùng nước nhỏ mắt. Sau đó, bạn hãy dùng khăn hoặc bông nhẹ nhàng lau mắt cho bé và lấy hết các gỉ mắt để mắt bé luôn được sạch sẽ.

Trong quá trình vệ sinh, bạn nên thực hiện thật nhẹ nhàng và cẩn thận để không bị trầy xước, dẫn đến viêm nhiễm và làm tổn thương mắt trẻ sơ sinh.

dấu hiệu mắc bẹnh tắc tuyến lệ ở trẻ sơ sinh

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng một số biện pháp khác để khắc phục tình trạng trẻ bị tắc tuyến lệ như:

Massage tuyến lệ cho trẻ hoặc thực hiện thong tuyến lệ và phẫu thuật mở rộng tuyến lệ. Khi áp dụng các biện pháp trên, bạn cần đến thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa và cần lắng nghe các lời khuyên tư vấn và chuẩn đoán phương pháp điều trị của bác sĩ. Hi vọng tình trạng trẻ em bị tắ tuyến lệ sẽ nhanh chóng được cải thiện.

Xem thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569