0

BLOG

Cảnh giác với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh

15/03/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Không chỉ ở người lớn mà ngay cả trẻ sơ sinh vẫn có thể bị viêm đường tiết niệu. Trẻ em bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để các mẹ nhậ biết và điều trị bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ. Các bạn hãy theo dõi nhé.

bệnh nhiễm trùng dường tiết niệu ở trẻ

Làm thế nào để chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ?

Để có thể chuẩn đoán bệnh các bác sĩ sẽ chuẩn đoán theo cách dưới đây:

  • Bác sĩ sẽ kiểm tra xem bé đã ăn hay ăn chưa? Bởi vì một số thực phẩm sau khi ăn hoặc uống có thể gây kích ứng đường tiết niệu. Tương tự như vậy với các triệu chứng của bệnh nhiễm trùng.
  • Viện hàn lâm nhi khoa của Hoa kỳ đã khuyến cáo rằng các bà mẹ không nên kiểm tra huyết áp hoặc xét nghiệm nước tiểu thường xuyên cho trẻ dưới 3 tuổi, chỉ nên thực hiện khi đã xuất hiện các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ em.
  • Khi trẻ bị cứng hoặc đau bụng dưới thì rất có thể là trẻ đã bị nhiễm trùng đường tiết niệu rồi đấy.
  • Khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu của bệnh viêm đường tiết niệu, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra huyết áp của trẻ (việc huyết áp trẻ tăng cũng có thể là một trong những dấu hiệu của các vấn đề về thận).

bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ

Tuy nhiên, khi trẻ ở độ tuổi khác nhau, thì việc xét nghiệm và chẩn đoán nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ cũng sẽ có những khác biệt nhất định.

Chẩn đoán cho trẻ sơ sinh được tiến hành như sau:

  • Nước tiểu của bé sẽ được kiểm tra dưới kính hiển vi để xem liệu có bất kỳ dấu hiệu của vi khuẩn hoặc tế bào máu nào không? Các mẫu nước tiểu thu được, nếu cần thiết, cũng sẽ được nuôi cấy để xác định chính xác loại vi khuẩn nào là nguyên nhân gây bệnh để có chế độ điều trị phù hợp.
  • Đối với trẻ sơ sinh, nước tiểu sẽ được lấy thông qua việc gắn một ống thông tiểu (catheter) vào niệu đạo, và ống này sẽ được lấy ra ngay sau khi lấy xong nước tiểu để xét nghiệm.
  • Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể lấy nước tiểu ra khỏi bàng quang bằng cách sử dụng một cây kim để đưa vào bụng dưới của bé.

Điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ sơ sinh nói riêng và trẻ em nói chung có khó không?

Điều trị bằng thuốc kháng sinh

Khi bé bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng nhiễm trùng đường tiết niệu, bé cần được uống kháng sinh ngay trong vòng 10 đến 14 ngày để loại bỏ nhiễm trùng cũng như nguy cơ lây lan vi khuẩn, giảm nguy cơ viêm thận (Tuy nhiên, cha mẹ cũng nên chú ý chỉ dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý cho trẻ sử dụng các loại thuốc kháng sinh).

bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở trẻ

Không chỉ cho bé uống khi bị bệnh, ngay cả khi bé cảm thấy khỏe hơn, bố mẹ vẫn phải cho bé uống đủ liều để ngăn ngừa vi khuẩn phát triển trở lại, dẫn đến tình trạng bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu ở bé nặng hơn.

Sau khi điều trị xong, bé cần phải tiến hành kiểm tra lại mẫu nước tiểu

Bác sĩ sẽ cần phải kiểm tra lại nước tiểu của bé để đảm bảo rằng đường tiết niệu của bé không còn bị viêm và loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn.

Cùng với đó, các bác sĩ cũng có thể kiểm tra chức năng thận của bé. Mục đích của xét nghiệm này là để có thể đánh giá chính xác kết quả của quá trình điều trị, kiểm tra xem liệu có điều gì không ổn với trẻ hay không? Và tất nhiên, nếu có vấn đề gì xảy ra, bé sẽ được chuyển đến bác sĩ chuyên khoa để có thể điều trị kịp thời.

Xem thêm:

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569