0

BLOG

Hiểm họa từ "bệnh chốc lở ở trẻ em" và cách điều trị phòng tránh bệnh

04/05/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Dấu hiệu bệnh chốc lở ở trẻ em bắt đầu với những bóng nước nhỏ và từ từ lan ra khắp cơ thể. Khi trẻ có dấu hiệu mắc bệnh chốc lở cần điều trị kịp thời để ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra, đặc biệt là nhiễm trùng da.

bệnh chốc lở ở trẻ em

Bệnh chốc lở là tình trạng nhiễm khẩn da gây ra bới liên cầu khuẩn hoặc tụ cầu khuẩn. Vi khuẩn có thể xâm nhập lớp da nông hoặc sâu tùy trường hợp. Có 3 loại bệnh chốc lở:

Chốc không có bọng nước: Đây là dạng bệnh chốc lở phổ biến nhất gây ra vết loét và bóng nước nhỏ hơn, có thể do cả liên cầu  khuẩn và tụ cầu khuẩn gây ra.

Chốc có bọng nước: Dạng chốc này nặng hơn, có thể gây ra các bóng nước lớn như khi bị phỏng có chứa nhiều mủ và có thể vỡ. Chốc có bọng nước thường lâu lành và chỉ có tụ cầu khuẩn mới gây ra dạng chốc này.

Chốc loét: Một dạng bệnh nặng nhất do vi khuẩn xâm nhập vào lớp sâu của da. Chốc loét có thể do liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn hoặc cả hai gây ra.

Nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ em

Dưới đây là những nguyên nhân gây bệnh chốc lở ở trẻ em:

 • Tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh: Trẻ em có thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc trực tiếp với bất cứ ai đang mắc bệnh chốc lở.
 • Chạm vào đồ vật được bệnh nhân từng sử dụng: Vi khuẩn trên đồ chơi hoặc vật dụng cá nhân của những người mắc bệnh chốc lở có thể lây sang trẻ em nếu chúng chạm vào đồ vật trên.
 • Nhiễm trùng từ các vết mẩn ngứa trên cơ thể: Trẻ em gãi da nổi mẩn đỏ như vết côn trùng cắn có thể gây đau và tổn thương da, từ đó vi khuẩn có thể xâm nhập và gây bệnh.

Một số bệnh và khả năng miễn dịch của trẻ em cũng góp phần khiến trẻ dễ mắc bệnh chốc lở hơn.

bệnh chốc lở ở trẻ em

Triệu chứng của bệnh chốc lở

Các triệu chứng đầu tiên của bệnh có thể bắt đầu ở bất cứ đâu trong cơ thể từ ngày đầu tiên đến 10 ngày sau khi nhiễm bệnh tùy thuộc vào loại bệnh chốc lở.

1. Triệu chứng của chốc không bọng nước

 • Triệu chứng đầu tiên của bệnh này là đỏ xung quanh mũi và vùng da trên môi.
 • Vùng màu đỏ sẽ sưng lên, lây lan qua các vùng da khỏe mạnh ở mũi và cằm.
 • Những vùng da màu đỏ này sẽ biến thành vết thương màu vang đỏ hoặc cục sưng. Màu vàng của vết thương là do sự tích tụ mủ do các tế bào bạch cầu chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn.
 • Cục sưng vỡ và vết thương trở nên ẩm ướt bởi chất dịch nhầy.
 • Sau một vài ngày, vết sưng vỡ sẽ chuyển sang màu nâu đỏ với các vảy xung quanh vết loét. Trong giai đoạn này, vết loét sẽ khô và vảy sẽ bong ra dễ dàng.
 • Các vết loét sẽ không đau nhưng rất ngứa và trẻ sẽ có xu hướng gãi thường xuyên.

2. Triệu chứng chốc lở có bọng nước

 • Triệu chứng khởi phát đầu tiên là các tổn thương màu đỏ hồng có đường kính khoảng 2cm ở bất cứ đâu trên cơ thể trẻ.
 • Dần dần, bóng nước lớn hơn và có dịch bên trong.
 • Dịch sẽ dần chuyển sang màu vàng vì hình thành mủ. Các tổn thương dần dần phát triển lớn hơn và hình thành nhiều bóng nước nhỏ xung quanh.
 • Bóng nước vỡ và dịch lỏng sẽ chảy ra. Lớp ngoài của bong bóng sẽ khô và tạo thành một lớp trắng xung quanh tổn thương, sau đó chuyển sang màu đỏ hoặc tối sau vài ngày.
 • Bóng nước này thường xuất hiện trong nếp gấp da, chẳng hạn như vùng quấn tã hoặc cổ.

bệnh chốc lở ở trẻ em

3. Triệu chứng của chốc loét

 • Các vết lở lớn có mủ thường xuất hiện ở chân. Các vết lở này cũng có thể xuất hiện ở mông trẻ.
 • Các vết loét sẽ lan rộng hơn và sâu hơn. Bạn có thể thấy các tổn thương sâu bằng cách quan sát độ lún tại trung tâm vết loét so với bề mặt da.
 • Lúc này, vết lở có thể rộng hơn 2,5cm và trở thành vết loét. Loét có thể ngứa nhưng thường đau nhiều hơn.
 • Khi vết loét khô sẽ chuyển từ màu vàng sang màu tím.
 • Đôi khi trẻ có thể bị sốt nhẹ khi vi khuẩn lây lan sang làn da khỏe mạnh. Do đó, hãy đưa trẻ đến phòng khám ngay nếu bạn nghi ngờ trẻ bị bệnh chốc lở.

Tham khảo:

Cách điều trị tận gốc chốc lở cho trẻ

Dưới đây là hai cách để điều trị bệnh:

1. Thuốc kháng sinh bôi tại vùng da bị chốc

Loại kháng bôi ngoài da hiệu quả nhất là mupirocin dùng để điều trị bệnh chốc lở. Bác sĩ sẽ cho con bạn dùng mupirocin hoặc dầu chứa mupirocin và các chất phụ gia khác, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Kháng sinh được bôi lên các khu vực da bị nhiễm bệnh hoặc xung quanh. Bác sĩ sẽ yêu cầu bạn sử dụng nước ấm để làm sạch vết chốc lở này trước. Điều này giúp loại bỏ các mảng da chết và giúp da hấp thụ nhiều kháng sinh hơn.

Thuốc kháng sinh bôi ngoài da có ít tác dụng phụ hơn, vì vậy nhiều người chọn cách này để điều trị bệnh ở trẻ em.

2. Kháng sinh uống

Kháng sinh uống sẽ được sử dụng khi bệnh chốc lở lan rộng nhiều hơn. Loại kháng sinh thường được sử dụng là penicillin và amoxicillin. Chúng sẽ gây ra một số tác dụng phụ như đau bụng nên các bác sĩ thường tránh kê đơn thuốc này.

Tình hình của trẻ sẽ tốt hơn sau vài ngày điều trị. Nhiễm trùng sẽ biến mất sau 10 ngày đến 2 tuần, tùy thuộc vào mức độ nhiễm trùng.

bệnh chốc lở ở trẻ em

Bạn nên hoàn thành quá trình điều trị ngay cả khi tình trạng của con bạn đã được cải thiện sau một vài ngày. Điều này giúp hạn chế sự tái phát và ngăn ngừa sự hình thành các chủng vi khuẩn kháng thuốc.

Lưu ý chốc có bọng nước và không bọng nước đều không để lại sẹo, nhưng chốc loét thì có thể để lại sẹo.

Cách chăm sóc trẻ bị chốc lở tại nhà

Dưới đây là những lưu ý giúp trẻ em khỏi bệnh nhanh hơn và ngăn ngừa sự lây lan của nhiễm trùng:

+ Che vết loét: Da chết do vết loét và chất lỏng từ bóng nước có thể lây lan vi khuẩn sang các bộ phận khác của cơ thể và những người tiếp xúc trực tiếp với trẻ em. Do đó, bạn nên che vết loét. Chọn quần áo thoải mái và che vết loét của con bạn. Bạn cũng có thể che vết lở loét bằng miếng gạc mỏng.

+ Cắt móng tay cho trẻ em: Bệnh chốc lở ở trẻ em thường lây lan từ da này sang da khác qua móng tay. Cắt móng tay của con bạn để đảm bảo vi khuẩn không đóng cục dưới móng và khi gãi, chúng sẽ ít bị tổn thương da hơn, gây vỡ bóng nước hơn.

bệnh chốc lở ở trẻ em

+ Không mặc tã cho trẻ: Chốc có bọng nước có thể gây lở loét quanh vùng tã. Hãy cởi tã trong vài phút mỗi ngày để bé khô. Sự thông thoáng khí sẽ giúp vết lở nhanh khô hơn và nhanh lành hơn.

+ Rửa tay thường xuyên: Con bạn có thể chạm vào vết loét và lây lan sang làn da khỏe mạnh hoặc lây sang người khác. Do đó, bạn nên rửa cho trẻ bằng chất diệt khuẩn an toàn sau mỗi 6 giờ để ngăn ngừa sự tích tụ của liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn trên tay trẻ.

+ Rửa vết loét mỗi ngày một lần bằng nước ấm: Ngoài việc tắm nước ấm mỗi ngày, rửa vết loét một lần sau mỗi 8-12 giờ một lần bằng nước ấm sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn. Bạn có thể tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để thêm một ít nước diệt khuẩn vào nước tắm của bé.

+ Giặt riêng quần áo trẻ em: Sử dụng nước ấm để giặt quần áo trẻ em và giặt riêng với mọi người. Bạn nên sử dụng nước giặt có tính kháng khuẩn và làm sạch đồ chơi trẻ em và các vật dụng cá nhân như khăn bằng các chất tẩy rửa diệt khuẩn.

+ Giữ trẻ trong nhà: Tránh để trẻ ra ngoài hay gửi trẻ đến nhà giữ trẻ. Trẻ có thể lây lan sang các trẻ khỏe mạnh khác một cách nhanh chóng.

+ Các thành viên trong gia đình nên cẩn thận hơn: Bạn nên rửa tay mỗi khi bạn làm sạch vết loét của con bạn, sau khi bạn bế hoặc chạm vào chúng. Bạn cũng nên lưu ý rằng các thành viên khác trong gia đình giữ khoảng cách với trẻ em và hạn chế chạm vào đồ đạc của chúng.

Bệnh chốc lở sẽ ngừng lan rộng sau 48 giờ điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng cho đến khi vết loét khô hoàn toàn.

bệnh chốc lở ở trẻ em

Các biện pháp phòng ngừa bệnh chốc lở ở trẻ em

Bạn có thể dễ dàng ngăn ngừa bệnh chốc lở cho trẻ em bằng các bước sau:

1. Giữ vệ sinh sạch sẽ:

Bệnh chốc lở do liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường xung quanh. Bạn nên giữ môi trường xung quanh nhà và xung quanh con bạn sạch sẽ bằng cách rửa tay ngay sau khi đi vệ sinh và sau khi từ bên ngoài vào nhà để ngăn ngừa vi khuẩn.

2. Giữ trẻ cách ly với người bị cảm lạnh:

Nếu bạn hoặc các thành viên khác trong gia đình bị cảm lạnh, hãy cách ly em bé. Nếu bạn là người chăm sóc và bị cảm lạnh, hãy đeo khẩu trang khi bế bé. Cảm lạnh hoặc đau họng thường do liên cầu khuẩn và có thể gây ra bệnh chốc lở ở trẻ em.

3. Tránh làm trầy xước vết thương và vết loét:

Nếu con bạn có vết thương hoặc vết côn trùng cắn, hãy che nó bằng một miếng gạc mỏng để trẻ không thể gãi. Cắt móng tay trẻ cũng là biện pháp bảo vệ hiệu quả.

4. Không dùng chung vật dụng cá nhân:

Bạn nên sử dụng khăn, quần áo và dụng cụ nấu ăn của riêng bạn. Bạn không nên để trẻ dùng chung quần áo với anh chị em khác trong nhà vì bệnh có thể lây lan nhanh chóng.

bệnh chốc lở ở trẻ em

5. Giữ mũi bé sạch sẽ khi bị cảm lạnh:

Liên cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn thường trú ngụ trong mũi và có thể gây sổ mũi và cảm lạnh. Nhiều chuyên gia cũng khuyên bạn nên bôi kem kháng khuẩn quanh mũi và trên môi để ngăn vi khuẩn xâm nhập vào da. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ về điều này trước khi dùng nó.

Bạn nên chú ý đến bất kỳ tổn thương nào xuất hiện trên da trẻ. Đưa con bạn đến phòng khám ngay nếu bạn thấy bất thường, phát hiện và điều trị sớm có thể giúp các triệu chứng nhanh hơn biến mất và ngăn ngừa nhiều biến chứng cho trẻ.

Thông tin sức khỏe hữu ích:

Nguồn http://nuoctamtreem.com.vn

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569