0

BLOG

Triệu chứng và cách ĐIỀU TRỊ bệnh cảm cúm ở trẻ em vào mùa lạnh

09/01/2019

-

NTP

-

0 Bình luận

Thời tiết bắt đầu chuyển mùa, những cơn gió lạnh thất thường tạo điều kiện để mầm bệnh phát triển. Đây là thời điểm bệnh cúm xuất hiện, ảnh hưởng đến sức khỏe. Đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhiều nhất đó là bệnh cúm. Bệnh cảm cúm ở trẻ em có những diễn biến thất thường, sức khỏe bị suy giảm. Vậy làm thế nào để phát hiện và tìm cách khắc phục bệnh cảm cúm ở trẻ em thì bạn theo dõi bài viết này nhé!

dấu hiệu bệnh cảm cúm ở trẻ em

1. Phân biệt cảm cúm và cảm lạnh

Cảm cúm và cảm lạnh thường xuất hiện ở trẻ em. Sức đề kháng của trẻ em vẫn còn yếu, nhiệt độ cơ thể chưa ổn định. Thời tiết thay đổi làm cho cơ thể sẽ bị ảnh hưởng. Đây là hai căn bệnh có những biểu hiện giống nhau nên phải phân biệt rạch ròi để quá trình chữa bệnh được hiệu quả.

Bệnh cúm do virut gây ra, con đường lây nhiễm qua đường hô hấp. Bệnh cảm lạnh do hơn 100 chủng loại virut khác nhau gây hại. Cảm và cúm có triệu chứng giống nhau như sốt, long đờm, hô hấp khó, sổ mũi,... Nếu bạn thấy những triệu chứng này, bạn nên đưa bé đến trung tâm y tế gần nhất để các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra liệu pháp điều trị hiệu quả.

2. Triệu chứng bệnh cảm cúm ở trẻ em

Bệnh cảm cúm thường xảy ra ở trẻ dưới 5 tuổi. Nếu không phát hiện kịp thời, bệnh sẽ gây ra biến chứng ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của trẻ.

bệnh cảm cúm ở trẻ em
 

Triệu chứng ban đầu của bệnh cảm cúm ở trẻ em là bé bị sốt nhẹ, da tái xanh, thở nhanh, khó thở. Trầm trọng hơn bé sẽ quấy khóc, ngủ li bì, không muốn vui chơi. Khi thấy những triệu chứng này bạn nên đưa bé đến các bạn sĩ. Thực hiện đúng theo chỉ dẫn về thuốc dùng, liều lượng để bệnh nhanh chóng được khắc phục.

Tình trạng diễn ra lâu, bé thường nôn mửa, không chịu ăn uống. Đối với người lớn, bệnh có thể tự khỏi nếu điều chỉnh lại chế độ ăn uống sinh hoạt, giữ gìn cơ thể, nhưng đối với trẻ em, bệnh sẽ càng nặng nếu không được chữa trị đúng cách.

Biến chứng của bệnh cảm cúm ở trẻ em như hen, tiểu đường, tim mạch,…Vì vậy các bà mẹ nên theo dõi và chăm sóc kỹ để bé mau khỏi bệnh.

3. Cách điều trị bệnh cảm cúm ở trẻ em

bệnh cảm cúm ở trẻ em

Dấu hiệu đầu tiên là bé bị sốt dai dẳng. Bạn nên theo dõi tình trạng, nhiệt độ xem bé đã giảm sốt chưa. Khi bé bị tái phát trở lại có thể gây ra biến chứng như viêm phổi, rất nguy hiểm. Nếu phát hiện ra sớm, bạn hãy đưa trẻ đến sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Theo dõi diễn biến bệnh, thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế mầm bệnh phát triển. Tìm hiểu tác nhân gây bệnh để có liệu trình điều trị hiệu quả. Cha mẹ thường xuyên kiểm tra nhiệt độ cơ thể của bé. Nhiệt độ quá cao sẽ gây biến chứng ảnh hưởng đến thần kinh, đến sự phát triển của cơ thể.

Cách khắc phục hiệu quả đó là bạn hãy mặc đủ ấm cho bé. Không nên mặc quá nhiều đồ, thường xuyên theo dõi cơ thể bé xem bé ấm hay lạnh. Quần áo mặc phải thông thoáng, dễ chịu, bé có thể chơi đùa, dễ dàng vận động.

điều trị bệnh cảm cúm ở trẻ em

Không được để bé tiếp xúc với nước nhiều, sử dụng nước lạnh để uống và vệ sinh cơ thể. Thời tiết chuyển mùa, gió thay đổi là cơ hội để bệnh phát triển. Vì vậy bạn nên chú ý khi thời tiết thay đổi để hạn chế bé mắc phải bệnh cảm cúm ở trẻ em.

Bạn nên tiến hành sơ cứu bằng những cách truyền thống để cơ thể của bé giảm sốt. Những phương pháp giảm sốt như rửa chân tay bằng nước muối ấm, đánh cảm bằng trứng gà, …Đây đều là những biện pháp giảm sốt hiệu quả, nhiệt độ của cơ thể sẽ giảm xuống nhanh và ổn định hơn. Sau thời gian tự chữa trị, nếu thấy tình trạng không giảm sút, bạn nên đưa bé đến các cơ sở y tế.

Thực hiện đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ về cách điều trị, thuốc uống đúng liều lượng để giảm thiểu tối đa những biến chứng và giúp bé nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

điều trị cảm cúm ở trẻ em

Bệnh đe dọa đến sức khỏe của con người đặc biệt trẻ em. Vì vậy bảo vệ sức khỏe cho trẻ em cần được cả được xã hội quan tâm. Chúng tôi đã chia sẻ với các bạn về bệnh cảm cúm ở trẻ em. Hãy đọc hết bài viết này và ghi nhớ những thông tin cần thiết để biết cách chữa trị.

Thông tin sức khỏe được nhiều mẹ quan tâm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569