0

BLOG

 5 NỖI SỢ HÃI CÓ THỂ ĐEO BÁM SUỐT TUỔI THƠ CON

09/02/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Có những nỗi sợ hãi đeo bám trong suốt thời gian tuổi thơ cho đến mãi sau này khi ta lớn khôn. Bố mẹ cần khống chế những nỗi sợ hãi này cho con ngay từ những giai đoạn đầu đời

1. Nỗi sợ bóng tối

Nỗi sợ bóng tối là nỗi sợ rất phổ biến không chỉ với trẻ nhỏ mà còn ở cả những người trưởng thành vì trong bóng tối chúng ta dễ tưởng tượng ra nhiều hình ảnh đáng sợ, nhất là sau khi xem các bộ phim hành động có cảnh bắn giết, chết chóc ghê sợ...

Nhiều người cảm thấy sợ hãi khi ở trong bóng đêm không ánh sáng, tối om

Nỗi sợ bóng tối khi ở mức nghiêm trọng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, gây ra cảm giác lo âu, hoảng loạn.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ bố mẹ cần phải hết sức chú ý trong cách dạy con. Để bé thấy rằng bóng tối tuy có thể dẫn  đến những nguy hiểm nhưng không đến nỗi quá hoảng sợ.Khi bé chơi đùa mẹ cũng không nên cho bé chơi các trò hù dọa trong bóng tối. Không nên cho trẻ xem các phim bạo lực, hành động hay những hình ảnh đáng sợ. Bố mẹ cũng không nên tiêm nhiễm hay dọa dẫm con trong bóng tối.

2. Nỗi sợ kim tiêm

Hầu hết nhiều người sợ kim tiêm cho đến suốt cuộc đời chính bởi nỗi sợ ấy hình thành rất sâu từ nhỏ. Khi còn nhỏ thì mỗi lần tiêm với trẻ tất nhiên là rất đau thế nên hầu hết các bé đều rất sợ tiêm, sợ bác sỹ. Nhưng chính việc hù dọa của bố mẹ như “con không ăn cho đi tiêm đấy”, “không ăn mẹ cho đến gặp bác sỹ” đã khiến bé sợ cho đến lúc lớn, thậm chí là gây hoảng loạn cho trẻ.

Đa số trẻ đều rất sợ khi tiêm vì đau

Để bé không bị nỗi sợ này ám ảnh thì mẹ cần giảm bớt sự sợ hãi của bé bằng cách đánh lạc hướng khi con chuẩn bị tiêm như cho bé chú ý vào một đồ chơi nào đó, cho xem điện thoại hoặc hát cho bé. Khi bé không ăn, quấy khóc, hay nghịch hư bố mẹ không nên lấy việc tiêm hay bác sỹ để dọa bé.

3. Nỗi sợ độ cao

Chứng sợ độ cao là khi đứng ở nơi cao như lan can nhà tầng luôn có cảm giác không an toàn hay thâm chí là muốn ngã, lao xuống dưới. Chính nỗi sợ này còn khiến nhiều người không dám đi máy bay.

Sợ độ cao cũng là hội chứng nhiều người mắc phải

Tất nhiên ở độ cao quá mà không cẩn thận thì cũng rất nguy hiểm nhưng nên cho con chơi ở những nơi cao vừa phải và dạy con cẩn thận khi vui đùa, không nên khiến bé cảm thấy sợ hãi. Mẹ có thể cho con làm quen với các độ cao phù hợp với độ tuổi của bé.

4. Nỗi sợ rắn

Nỗi sợ rắn là một hội chứng sợ ám ảnh với rất nhiều người. Đây là nỗi sợ khó giải thích nổi của con người. Chứng sợ rắn này đi vào ngay cả trong mỗi giấc mơ khiến nhiều người luôn gặp ác mộng về rắn mỗi khi họ gặp rắc rối gì đó.

Những người bị chứng sợ rắn thường xuyên bị hình ảnh rắn ám ảnh

Bố mẹ cần chú ý không nên cho trẻ xem những hình ảnh đáng sợ về rắn hay những loài động vật khác. Đồng thời cần dạy con cách tránh xa các loài vật nguy hiểm.

5. Nỗi sợ ma

Chúng ta không thể giải thích ma như thế nào, hình thù ra sao có thật hay không nhưng phần lớn ai cũng sợ ma. Việc dọa ma trong bóng đêm sẽ khiến trẻ hình thành nỗi sợ ma từ nhỏ. Bên cạnh đó là việc xem các bộ phim về ma hay nghe những câu chuyện về ma sẽ khiến ngay cả người lớn cũng luôn có cảm giác lo lắng, ám ảnh.

Phần lớn chúng ta ai cũng đều sợ ma

Vì vậy cha mẹ không nên để trẻ xem phim ma hay kể chuyện ma, dọa ma trẻ. Khi con có biểu hiện sợ hãi bố mẹ cần chú ý để không ảnh hưởng đến tâm lý con. Bố mẹ có thể kể cho con nghe những câu chuyện về những tấm gương dũng cảm để kích thích sự tự tin, mạnh mẽ giúp con vượt qua những nỗi sợ hãi.

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569