0

BLOG

3 BÍ QUYẾT HÀNG ĐẦU ĐỂ RÈN TÍNH TỰ LẬP CHO CON NGAY TỪ NHỎ

01/03/2017

-

NTP

-

0 Bình luận

Để trẻ có được tính tự lập thì nhất thiết bố mẹ phải rèn cho con ngay từ nhỏ. Tính tự lập sẽ giúp trẻ phát triển những phẩm chất tốt như sự ham học hỏi, ý chí vươn lên không sợ khó sợ khổ…. Dưới đây là 3 bí quyết rèn luyện đúng đắn nhất:

Đừng quá bao bọc, nuông chiều con

Ngay cả khi con trong giai đoạn sơ sinh, đừng nghĩ trẻ chưa biết đòi hỏi gì. Nhiều người lần đầu làm mẹ, yêu chiều con quá nên liên tục bế hãm, cưng nựng con lâu dần trẻ quen cứ muốn được bế hãm trên tay mà không chịu tự nằm chơi.

Dựa dẫm chính là thói quen của trẻ, và khi được bố mẹ nhân nhượng hay chiều theo điều gì là lần sau bé sẽ đòi hỏi tiếp. Kinh nghiệm rèn con giai đoạn này cũng là để mẹ đỡ vất vả thì nên tránh bế con nhiều mà cho con nằm chơi. Mẹ có thể ngồi hoặc nằm cạnh, khi ru con ngủ cũng không cần phải ru, đung đưa quá mà vỗ đít rồi dần luyện cho bé tự ngủ.

Mẹ đừng nên bế hãm con liền trên tay cần để con tự nằm chơi, tự ngủ

Khi con lớn lên một chút, bố mẹ có thể rèn cho con chính từ thói quen sinh hoạt, ăn uống. Hãy cổ vũ khi bé tự xúc ăn, cho con tự ăn các món mà con thích. Thay vì phải đi ăn rong thì mẹ có thể để trẻ nguồi cạnh để bé cảm nhận không khí bữa ăn gia đình và hướng dẫn trẻ cách cầm thìa, tự xúc cơm...

Hay là việc vệ sinh của trẻ, mẹ cần luyện cho con thói quen ngồi bô sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hóa, tránh táo bón lại vừa giúp trẻ có thể tự đi khi có nhu cầu. Mỗi lần con muốn đi nặng mẹ cần nói với trẻ rằng “Lần sau con tự lấy bô và đi vào đây”, dần dần con sẽ hình thành thói quen và không cần sự giúp đỡ của người lớn.

Từ 2 tuổi trở lên mẹ nên hình thành dần cho con thói quen tự đánh răng, tự mặc quần áo. Mới đầu có thể con còn lóng ngóng, chưa làm được nhưng mẹ yên tâm dần dần con sẽ làm được thôi.  

Nhờ con những việc vặt vừa sức

Trẻ nhỏ luôn có xu hướng thích bắt chước, muốn được thử sức. Để khuyến khích tính cách này ở trẻ cha mẹ nên nhờ con làm một số việc nhỏ, như lấy cho mẹ đồ gì đó, giúp mẹ bằng việc tự chọn đồ quần áo để tắm, tự lấy thìa bát…Bố mẹ đừng nghĩ con còn nhỏ quá mà làm hết cho con.

Khi tự làm điều gì, con sẽ được khám phá, dần dần trở thành thói quen, con thấy mình có khả năng làm được nhiều việc và cảm thấy hứng thú, tự tin.

Nhờ con làm những việc nhỏ vừa sức để kích thích sự tự lập của trẻ

Mỗi lần con làm được việc gì mẹ đừng quên dành cho bé những lời khen ngợi, kích lệ, cảm ơn. Khi được tán dương trẻ sẽ nhiệt tình, hào hứng tham gia.

Khi bé làm hỏng, sai, đổ vỡ thì bố mẹ cũng đừng nên chê bai con sẽ khiến bé trở nên nhút nhát, không dám khám phá.

Kích thích trẻ tự đưa ra ý kiến cá nhân

Với bất kỳ vấn đề gì cha mẹ nên kiên nhẫn giúp con hiểu được cái gì đúng, cái gì sai và kích thích trẻ đưa ra ý kiến cá nhân. Mẹ có thể gợi ý cho con như “Con thích bàn chải màu gì?” “Con thích cất ô tô ở đâu?”, “Con thích mặc áo nào?”...

Khi trẻ mới làm quen với điều gì đó, bố mẹ cần bên con để hướng dẫn và động viên con chứ không phải để mặc con.

Kích thích trẻ chọn đồ chơi trẻ thích, xếp đồ theo ý của trẻ 

Để con có thể mạnh dạn nói ý kiến của mình rằng mình thích hay không thích điều gì thì cũng cần phải dạy bảo và tăng sự trải nghiệm cho trẻ. Một trong những môi trường tốt để trẻ phát triển chính là môi trường tập thể. Cần tích cực cho bé tham gia vào các hoạt động như biểu diễn văn nghệ, chơi các trò chơi cùng các bạn, tham quan…để tăng tính mạnh bạo, hòa đồng, tự tin cho con.

 

 

 

 

 

 

TAGS :

Bình luận của bạn

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569