0

BLOG

THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA: ĂN GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ ?

27/03/2017

-

L TP

-

0 Bình luận

THỜI TIẾT CHUYỂN MÙA: ĂN GÌ ĐỂ TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG CHO TRẺ ?

Nếu muốn trẻ phát triển khỏe mạnh, thông minh và nhanh nhẹn, cha mẹ cần lưu tâm nhiều hơn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể  của bé đặc biệt là trong thời tiết chuyển mùa từ xuân sang hè như hiện nay. Thực phẩm sau đây cần được bổ sung hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bé tốt hơn

1, Trái cây họ cam quýt

Bổ sung vitamin C là điều cần thiết để tăng cường sức đề kháng cho trẻ  bởi lẽ vitamin C có khả năng tăng bạch cầu giúp hệ miễn dịch của trẻ hoạt động hiệu quả, Các loại trái cây họ cam quýt rất giàu vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa mắc bệnh. Vì vitamin C không được lưu trữ hoặc sản xuất trong cơ thể, do đó các mẹ cần bổ sung hàng ngày cho trẻ

2, Tỏi

Một trong những thực phẩm tốt nhất để tăng cường sức đề kháng cho trẻ là tỏi bởi vì loại gia vị này có đặc tính kháng virus và vi khuẩn cực mạnh, sẽ kích thích các tế bào miễn dịch và làm tăng quá trình sản xuất kháng thể, giúp trẻ tránh khỏi những căn bệnh dễ gặp về đường hô hấp, đầy hơi, khó tiêu

Bằng cách sử dụng tỏi trong các món ăn như làm nước sốt mỳ ý, các loại súp và các món mặn cho bé tập ăn để trẻ quen dần với  hương vị tỏi

thoi-tiet-chuyen-mua-an-gi-de-tang-suc-de-khang-cho-tre

3, Sữa chua

Sữa chua hống lại nhiễm trùng và là một trong những thực phẩm để tăng cường miễn dịch. Sữa chua giàu vitamin D giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và cũng giúp tăng cường hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể và giúp bạn tránh khỏi nhiều bệnh thay đổi theo mùa.

4, Súp lơ xanh

Sup lơ xanh chứa nhiều vitamin, bao gồm A, C và E. Cùng với các chất dinh dưỡng này. Sulforaphane  trong bông cải xanh kích thích một loạt các yếu tố bảo vệ chống oxy hóa trong cơ thể.

Không những vậy, Sulforaphane được các nhà khoa học ghi nhận có tác dụng tiêu diệt các tế bào gốc ung thư, là nguyên nhân tăng trưởng khối u. Để hấp thụ tối đa dưỡng chất mà bông cải xanh mang lại, lời khuyên dành cho bạn là nên ăn sống và đừng luộc quá kỹ.

thoi-tiet-chuyen-mua-an-gi-de-tang-suc-de-khang-cho-tre

5, Sữa từ các loại đậu khác

Các loại hạt bao gồm đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh… có chứa các thành phần dinh dưỡng được tìm thấy trong các sản phẩm từ động vật. Đặc biệt các loại hạt này có chứa một lượng chất sắt không nhỏ, giúp cải thiện chứng thiếu máu do thiếu sắt ở trẻ em.

Ngoài ra, trong các loại đậu còn cung cấp nhiều protein, canxi, kali, kẽm, magie, folate… và những dưỡng chất thiết yếu khác tốt cho sức khỏe và trí thông minh của trẻ.

Mẹ có thể bổ sung đậu cho trẻ bằng cách pha chế thành các loại sữa riêng biệt hoặc pha trộn các loại bột đậu lại với nhau cho trẻ uống.

Sữa đậu nành

Chuẩn bị: 300g đậu nành, 120g đường phèn, 1,5l nước

Cách làm: Ngâm đậu nành trước khi nấu cho đậu mềm. Sau đó, vo sạch, loại bỏ hết lớp vỏ bên ngoài. Cho đậu nành vào máy xay nhuyễn. Sau khi xay xong, đổ hỗn hợp vào  một túi vải để lọc lấy nước bỏ bã. Đem sữa đun sôi, khi nồi sữa vừa sôi, vặn nhỏ lửa, thêm đường phèn, khuấy đều cho đường tan hết. Tiếp tục đun, khi sữa sôi trở lại thì tắt bếp. Đợi sữa nguội thì đổ sữa vào chai bảo quản trong tủ lạnh.

thoi-tiet-chuyen-mua-an-gi-de-tang-suc-de-khang-cho-tre

Sữa đậu xanh và hạt bí

Chuẩn bị: 300g đậu xanh, 150g hạt bí, 1,5 lít nước lọc

Cách làm: Ngâm đậu xanh và hạt bí vài tiếng cho mềm. Đãi vỏ đậu và rửa lại thật sạch. Cho hạt bí và đậu xanh vào nồi nấu chung. Khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa, đun đến khi đậu xanh mềm thì tắt bếp. Cho tất cả vào máy xay, cho thêm nước ấm vào cho đủ 1 lít nước, xay kỹ cho thật nhuyễn. Lọc qua rây để lấy phần sữa. Có thể thêm đường, vani cho tăng hương vị giúp bé uống ngon hơn.

Sữa đậu đỏ

Chuẩn bị: 200g đậu đỏ, 500ml sữa tươi không đường, lá dứa

Cách làm: Ngâm đậu qua đêm cho mềm, sau đó đem xay đậu với 0,5 lít nước. Cho hỗn hợp đậu đã xay vào vào nồi đun sôi cùng với sữa tươi. Khi nước sôi, cho lá dứa vào để tạo hương. Cho sữa vào bình bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để uống dần.  Khi uống có thể pha thêm ít đường cho ngon hơn.

6, Nghệ

Nghệ là gia vị cung cấp cho món cà ri màu vàng đẹp mắt, nhưng có thể bạn chưa biết rằng nghệ còn chứa nhiều hoạt chất circumin (đúng: curcumin) có hiệu quả tuyệt vời tăng sức đề kháng cho trẻ trước bệnh cảm lạnh, cảm cúm. Nhiều mẹ lo ngại trẻ sẽ không chịu ăn các món ăn có mùi vị của nghệ, tuy nhiên, nghệ sẽ không quá nổi bật nếu bạn chỉ rắc một ít vào những món ăn khác, hoặc thử công thức nấu món cà ri Ấn Độ hay cà ri gà cho trẻ

Lưu ý: dù chọn loại thực phẩm nào các mẹ không nên cho trẻ ăn liên tục với số lượng quá nhiều, đổi món và kết với các món ăn với nhau để có hiệu quả tốt nhất

Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các mẹ không còn băn khoăn ăn gì để tằng cường đề kháng cho trẻ mỗi khi thời tiết chuyển mùa. Chúc các mẹ áp dụng thành công!

Mời mẹ tham khảo thêm

  1. Những thực phẩm tốt nên cấm, hạn chế để tăng sức đề kháng cho trẻ dưới 1 tuổi
  2. Bé ăn nhiều nhưng chậm tăng cân-làm sao để tăng khả năng hấp thụ thức ăn cho trẻ?

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569