0

BLOG

[Chuyên mục giải đáp] Sốt xuất huyết nên ăn gì tăng đề kháng người bệnh?

22/08/2017

-

Be Bu

-

0 Bình luận

Sốt xuất huyết nên ăn gì là suy nghĩ của người thân khi chăm sóc bệnh nhân bị sốt xuất huyết. Chuyên mục hôm nay sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Sốt xuất huyết là một chứng bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh và khó chữa lành trong thời gian ngắn, đặc biệt vô cùng nguy hiểm đối với người bệnh nhỏ nếu mắc phải. Bên cạnh những tư vấn chữa trị từ bác sĩ, các mẹ cũng cần thường xuyên cập nhật những kiến thức chăm sóc người bệnh bị sốt xuất huyết thường xuyên để giúp người bệnh mau chóng hồi phục sức khỏe. Cụ thể thực đơn ăn uống cũng là một trong những điều mẹ cần lưu tâm khi chăm sóc người bệnh.

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

1. Những thực phẩm nên dùng khi người bệnh bị sốt xuất huyết

Các loại thịt

Sốt xuất huyết thường khiến cơ thể bị suy nhược trầm trọng, việc bổ sung các protein từ các thực phẩm đạm như thịt, cá là vô cùng cần thiết.

Có thể chế biến các loại thịt theo các cách dễ tiêu hóa như hầm nhừ, luộc, nấu soup, canh, xay nhuyễn với cháo để người bệnh dễ hấp thu.

Nước

Thời gian sốt xuất huyết kéo dài khiến bệnh nhân bị mất nước trầm trọng, dễ dẫn đến tình trạng suy nhược cơ thể. Nếu đã được bác sĩ cho phép truyền nước, bạn cũng nên thường xuyên khuyến khích người bệnh uống thật nhiều nước.

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

Với những bệnh nhân nhỏ tuổi:

Đối với người bệnh dưới 5 tuổ thì nạp 500-1,500 ml nước mỗi ngày.

Người bệnh trên 5 tuổi thì nạp 2,000 – 2,500 ml nước mỗi ngày.

Bên cạnh nước suối tinh khiết, những loại nước ép củ quả từ cam, chanh, nước dừa… cũng có tác dụng bù nước rất hiệu quả.

Bổ sung vitamin C qua các loại rau củ

Vitamin C có tác dụng tăng cường khả năng kháng thể rất hiệu quả. Trong giai đoạn người bệnh bị sốt xuất huyết nên bổ sung thêm vitamin C thông qua các loại trải cây, rau củ, đặc biệt là những loại quả có vị chua như cam, dứa…

Kết hợp uống các loại nước ép trái cây, rau củ để dễ hấp thu hơn.

Đu đủ

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

Đu đủ được xem là một trong những loại quả tốt cho người bệnh khi điều trị sốt xuất huyết. Đặc biệt lá đu đủ cũng là một trong những bài thuốc dân gian hữu hiệu, dùng 2 lá đu đủ tươi, nghiền nát và chắt, ép lấy nước để ưống ngày 2 muỗng canh nước ép.

2. Thực đơn cho người bị sốt xuất huyết

Bên cạnh một số loại thực phẩm riêng biệt như trên, gia đình cũng có thể kết hợp một số công thức sau đây cho thực đơn mỗi ngày.

Cháo rau cần đại táo

Đây là công thức cháo đặc biệt cho người bệnh trong giai đoạn chữa trị sốt xuất huyết, khi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, bổ sung dưỡng chất.

Nguyên liệu:

150g rau cần cho 1 bát cháo. Rau cần rửa sạch, bằm nhuyễn.

5 quả đại táo đã rửa sạch, bỏ hột.

100g gạo tẻ, vo sạch và rang sơ trên chảo.

Muối hoặc đường.

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

Cách làm:

Bắc nồi nước và cho gạo vào nấu thành cháo, khi nước vừa sôi đến cho đại táo vào hầm nhừ cùng.

Nêm gia vị ở độ nhạt, nếu thích có thể cho thêm chút đường cho người bệnh.

Hỗn hợp đã mềm, cho rau cần bằm nhuyễn vào trong nồi chào và nấu mở nắp .

Cho người bệnh dùng như bữa ăn sáng hoặc ăn xế chiều.

Sữa đậu xanh và bạc hà

Nguyên liệu:

Đậu xanh chọn loại đã đãi vỏ, hoặc ngâm qua đêm và đãi vỏ.

1-2 lá bạc hà.

Đường trắng.

Cách làm:

Đun sôi 1 lít nước, do đậu xanh đã ngâm mềm và lá bạc hà vào nấu cho đến khi đậu mềm. Xay nhuyễn đậu, dùng rây hoặc khăn mỏng và lọc bỏ bã.

Hòa cùng chút đường và cho bé uống mỗi ngày. Công thức sữa đậu xanh bạc hà có tác dụng giải nhiệt, thanh lọc cơ thể khi sốt xuất huyết.

Tin hay:

3. Lưu ý chế độ dinh dưỡng cho người bệnh khi bị sốt xuất huyết

Không cho người bệnh uống những loại nước đậm màu, dù có công dụng tốt như nước dền, nước sâm, nước dưa hấu… hoặc nguy hiểm hơn và nước ga, nước xá xị, nước trái cây pha…

Không cho người bệnh ăn những loại thực phẩm đậm màu như huyết, gan.. bởi màu sắc của thực phẩm sẽ khiến màu sắc chất thải của người bệnh bị ảnh hưởng, không thể theo dõi được tình trạng bệnh của bệnh nhân rõ ràng hơn.

Chỉ chế biến các món ăn thanh đạm, dễ tiêu và thường ở dạng lỏng như cháo, nước, cơm nhão, bún.

Không nên cho người bệnh ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ trong quá trình điều trị, điều này có thể khiến người bệnh đầy bụng, khó tiêu, chán ăn, gây thiếu hụt chất dinh dưỡng không đủ khả năng kháng bệnh.

4, Những điều cần lưu ý khi thấy người bệnh có triệu chứng sốt xuất huyết

Không tự sử dụng các loại thuốc hạ sốt thông thường như Aspirin, Ibufrophen, Paracetamon…

Sốt xuất huyết ở người bệnh vô cùng nguy hiểm, hãy chuẩn bị những kiến thức cơ bản về chứng bệnh này để có thể nhận biết kịp thời nếu người bệnhmắc phải.

sot-xuat-huyet-nen-an-gi

Đưa người bệnh đến ngay bệnh viên uy tín để được khám, xét nghiệm, chuẩn đoán bệnh.

Tuân thủ các lời khuyên của bác sĩ, tái khám đúng hẹn.

5 biểu hiện nguy hiểm nhất ở người bệnh cần lưu ý: lừ đừ, sốt li bì, ói nhiều, đau bụng, xuất huyết, tay chân lạnh.

Bạn đã có những giải đáp cho mình khi người bệnh bị sốt xuất huyết nên ăn gì chưa? Hãy đảm bảo thực đơn hằng ngày của người bệnh luôn tuân thủ theo những lời khuyên của bác sĩ, đồng thời lên kế hoạch phối hợp các món ăn được phép dùng một cách hiệu quả.

Đến với Dược phẩm Nam Thành để có những lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe.
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
Địa chỉ: Số 11 Tổ 53 Phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Điện thoại: 04 3782 2722 / 0888 399 569

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569