0

BLOG

[Hướng dẫn] Cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ "vượt cạn" dễ dàng

13/07/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Một vài mẹo nhỏ trong cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ sẽ giúp chị em lâm bồn có thể dễ dàng hơn. Tất cả những điều cần thiết sẽ được chuyên gia tư vấn chia sẻ ngay trong bài viết này.

Là phụ nữ sinh đẻ dù vất vả đau đớn, nhưng lại là niềm hạnh phúc nhất. Đối với mẹ có cơ địa tốt đẻ nhanh thì đỡ đau đớn, có chị đau lâu 2, 3 ngày mà vẫn chưa đẻ được.

Vậy làm thế nào để có thể đẻ thường một cách dễ dàng mà ít đau đớn? Trong dân gian các mẹ truyền tai nhau bài thuốc uống nước lá tía tô để đẻ nhanh mà ít đau.

 

Tía tô là một loại hoa môi giống như húng, có mặt ở một vùng rộng khắp từ Ấn Độ sang Đông Á. Cây thảo, cao từ 0.5 đến 1m. Lá mọc đối nhau, mép có hình răng cưa, mặt dưới tím tía, có khi cả hai mặt cùng tía, mặt trên màu nâu hay màu xanh lục có lông hơi nhám.

Hoa nhỏ mọc thành chùm co lại ở đầu cành, mọc đối nhau, hoa có màu trắng hoặc màu tím, nhị hoa không thò ra ngoài. Quả bé hình cầu. Toàn cây có tinh dầu thơm và có lông. Loài tía tô có mép lá quăn có giá trị tốt nhất.

Trong Đông y tía tô còn có tên gọi khác là tô diệp, tử tô, tô ngạnh, có tác dụng trị cảm mạo, cảm lạnh, sốt, ho. Cành của cây tía tô là một trong những vị thuốc có tác dụng an thai.

Một số bài thuốc công hiệu từ tía tô

Chữa ngứa: Lá tía tô giã nát lọc lấy nước để tắm hoặc lau rửa chỗ ngứa.

Chữa cảm ho: Một nắm lá tía tô, 3 củ hành tươi thái nhỏ cho vào cháo nóng ăn sẽ giã cảm.

Trị cảm lạnh: Lá tía tô nấu lấy nước uống khi còn nóng.

Chữa đau bụng, đầy chướng: Lá tía tô giã nát với một chút muối hòa vào nước uống mỗi ngày 1 lần.

Ngoài ra lá tía tô còn được các bà nội trợ dùng như một loại gia vị trong nấu ăn vì lá tía tô cũng có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời với mùi thơm của mình lá tía tô có tác dụng kích thích vị giác.

Tác dụng của lá tía tô đối với bà bầu

Với tính ấm, vị cay và mùi thơm lá tía tô không những được dùng như một loại gia vị trong nấu ăn mà nó còn có tác dụng làm đẹp da và chữa một số bệnh đơn giản, đặc biệt đối với bà bầu như:

1, Chữa cảm lạnh và giải cảm bằng lá tía tô

Trong thời gian mang bầu nếu chị em không may bị cảm thì không nên sử dụng thuốc tây vì như thế sẽ gây ảnh hưởng đến thai nhi. Một nắm lá tía tô, vỏ quýt với một lát gừng cho nước vào đun sôi lấy nước đó uống khi nóng hoặc một nắm lá tía tô, vài cọng hành hoa thái nhỏ cho vào cháo ăn nóng sẽ có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

2, Trị mụn trứng cá

Tinh dầu lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn chống viêm nên đây là một bài thuốc chữa mụn trứng cá rất an toàn với người mang thai.

Lá tía tô rửa sạch, để ráo nước rồi đem giã nhỏ chắt lấy nước, rửa sạch vùng da mặt bị mụn trứng cá lấy tăm bông thấm nước lá tía tô bôi lên vùng da bị mun, để trong vòng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch, áp dụng 3- 4 lần 1 tuần.

3, Làm giảm các triệu trứng khó chịu khi mang thai

Lá tía tô kết hợp với một số dược liệu khác có tác dụng làm giảm các triệu trứng khó chịu khi mang thai như ốm nghén, đau bụng, buồn nôn, đau lưng.

Lá tía tô giải quyết tốt các vấn đề như thiếu máu, vấn đề về tiêu hóa, về răng miệng mà các mẹ bầu gặp phải.

Trong trường hợp bà bầu bị động thai thì lá tía tô cũng được các bác sĩ chỉ định như một bài thuốc an thai.

4, Làm giảm sưng phù

Một nắm lá tía tô cho vào nồi đun sôi với một chút muối làm nước ngâm chân trước khi đi ngủ có tác dụng giải độc tố, thư giãn, hạn chế tình trạng phù chân đem lại cho mẹ bầu một giấc ngủ ngon.

5, Lá tía tô có tác dụng giúp mẹ bầu sinh nở dễ dàng

Không những có tác dụng như một loại gia vị trong nấu ăn, có tác dụng như một bài thuốc để chữa các bệnh đơn giản như cảm lạnh, cảm mạo, ho, sốt… lá tía tô còn có tác dụng làm mềm cổ tử cung giúp cổ tử cung mở nhanh hơn và mẹ bầu sinh nở dễ dàng hơn.

Cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ như thế nào?

Nước lá tía tô chỉ nên uống khi mẹ bầu có dấu hiệu khi chuyển dạ. Khi có các hiện tượng chuyển dạ các mẹ bầu nhờ người nhà đun nước lá tía tô để uống cho dễ dàng sinh nở.

Cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ, chị em có thể áp dụng như sau:

Lá tía tô rửa sạch cho vào nồi với khoảng 0.5-1 lít nước đun sôi càng đặc càng tốt, để nguội rồi chắt vào bình thủy uống liên tục sẽ giúp mẹ sinh nở dễ dàng.

Những lưu ý khi sử dụng nước lá tía tô cho bà đẻ

  • Uống nước lá tía tô khi đã có dấu hiệu chuyển dạ.
  • Không uống nước lá tía tô quá nhiều, uống nhiều sẽ làm mẹ bầu tăng huyết áp gây ảnh hưởng tới sức khỏe mẹ bầu và thai nhi.
  • Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng lá tía tô như một bài thuốc để chữa bệnh.

Trên đây là một số chia sẻ của nuoctamtreem.com.vn về tác dụng của lá tía tô đối với sức khỏe của mọi người đặc biệt với là với các mẹ bầu, và cách nấu nước lá tía tô cho bà đẻ. Chúc các mẹ bầu có một sức khỏe dồi dào và sinh nở một cách dễ dàng.

xem ngay:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569