0

BLOG

Bật mí "cách nấu lá tía tô cho bà bầu" đúng chuẩn từ chuyên gia

13/07/2018

-

Giang giang

-

0 Bình luận

Cùng tìm hiểu những cách nấu lá tía tô cho bà bầu dễ ăn mà có thể bảo vệ sức khỏe mẹ bầu 1 cách tốt nhất qua chia sẻ của các chuyên gia chăm sóc sức khỏe hàng đầu hiện nay.

Lá tía tô là một loại rau gia vị được dùng trong các bữa ăn của gia đình Việt, không những thế lá tía tô còn được coi là một loại thảo dược chữa các bệnh cảm cúm, ho, sổ mũi, ngạt mũi… mà ít người biết, đặc biệt với phụ nữ mang thai.

Với phụ nữ mang thai thì lá tía tô cũng có những công dụng không ngờ. Vậy lá tía tô có công dụng gì với các bà bầu và cách nấu lá tía tô cho bà bầu như thế nào, hãy cùng chuyên mục tư vấn của nuoctamtreem.com.vn tìm hiểu nhé.

1, Tìm hiểu lá tía tô trong đông y

Tía tô còn được gọi là tử tô, tô diệp, tô ngạnh thuộc họ hoa môi, phân bố tại một khu vực rộng lớn từ Ấn Độ đến Đông Á.

Tía tô là một dạng cây thảo, mọc quanh năm, thân cao từ 0.5m đến 1m. Thân thằng có lông nhỏ mọc xung quanh. Lá mọc đối xứng hình quả trứng đầu nhọn, cạnh rìa có hình răng cưa. Lá có màu xanh lục hoặc màu tím, mặt trên của lá có lông trải đều màu tím.

Lá tía tô có vị cay, tính ấm có tác dụng cho ra mồ hôi, giúp cho sự tiêu hóa, chữa ho, giải độc, giảm đau, chữa nôn mửa, đau bụng do ngộ độc và chữa cảm mạo.

Lá tía tô có mùi thơm, vị cay ngoài việc được dùng như một loại rau gia vị trong bữa ăn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lá tía tô còn có tác dụng chữa trị một số loại bệnh thông thường như cảm lạnh, cảm mạo, tía tô còn có tác dụng làm đẹp da.

Với bà bầu tía tô còn được dùng để “ xử ly” các triệu chứng khó chịu.

2, Một số công dụng của tía tô đồi với bà bầu

Lá tía tô có tác dụng chữa cảm lạnh, và giải cảm cho bà bầu

Khi thời tiết thay đổi các mẹ bầu thường rất hay mắc phải bệnh cảm cúm, cảm lạnh. Nhưng do đang mang bầu nên mẹ không thể tùy ý dùng thuôc tây như lúc bình thường được, vì sử dụng thuốc tây sẽ bị ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Những lúc như thế này mẹ bầu có thể sử dụng lá tía tô như một đơn thuốc chữa cảm cúm rất hiệu quả.

Cách nấu lá tía tô cho bà bầu chữa cảm cúm vô cùng đơn giản: Mẹ lấy vỏ quýt, gừng và một nắm lá tía tô rửa sạch cho vào nồi cùng với 1 chén nước đun sôi rồi chắt lấy nước uống khi còn nóng. Uống xong mẹ nằm đắp chăn cho mồ hôi thoát ra rồi lau khô mồ hôi bằng khăn các triệu chứng cảm cúm của mẹ sẽ nhanh chóng được đẩy lùi.

Ngoài ra mẹ có thể thái nhỏ một vài là tía tô, cùng với vài cọng hành hoa cho vào cháo nóng ăn để giải cảm.

Lá tía tô có tác dụng chữa mụn trứng cá rất tốt cho các mẹ bầu

Lá tía tô dù là rất phổ biến, nhưng ít ai biết đến công dụng trị mụn khi mang thai của lá tía tô. Tinh dầu trong lá tía tô có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm.

Cách thực hiện: Mẹ bầu hãy lấy một nắm lá tía tô rửa sạch để ráo nước rồi cho vào cối giã nát, chắt lấy nước. Mẹ rửa sạch vùng da bị mụn sau đó lấy tăm bông tẩm nước lá tía tô bôi lên vùng da bị mụn. Giữ như thế khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước ấm. Thực hiện công việc này một tuần từ 3 đến 4 lần mụn trứng cá sẽ bay mất để lại cho mẹ bầu làn da mịn màng, sạch mụn.

Ngoài ra mẹ bầu có thể vò nát lá tía tô hòa với nước để rửa mặt, hoặc tắm vừa có tác dụng trị mụn lại có thể làm săn chắc da.

Lá tía tô có tác dụng làm giảm tình trạng sưng phù ở mẹ bầu

Cách nấu lá tía tô cho bà bầu để làm giảm tình trạng sưng phù: Lá tía tô rửa sạch cho vào nồi cùng với nước đun sôi khoảng 5 phút sau đó thêm chút muối dùng để ngâm chân cho các mẹ bầu giúp giải độc tố, thư giãn.

Ngâm chân bằng nước lá tía tô trước khi ngủ còn giúp mẹ bầu giảm tình trạng sưng phù mang lại cho mẹ cảm giác thoải mái ngủ ngon giấc.

Lá tía tô kết hợp với một số các dược liệu khác có tác dụng chữa ốm nghén ở các mẹ bầu

Ốm nghén là tình trạng mà hầu hết mẹ bầu nào cũng mắc phải khi mang thai, các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi, buồn ngủ….Để hạn chế tình trạng này các mẹ có thể dùng lá tía tô kết hợp với một số dược liệu sắc uống.

Cách nấu lá tía tô cho bà bầu chữa ốm nghén : 20g tía tô kết hợp với ngải diệp, bạch truật, đương quy, hoài sơn, phục long can (16g mỗi loại); phòng sâm, cẩu tích, liên nhục, liên kiều, cam thảo (12g mỗi loại); 10g các loại đỗ trọng, sơn trà; sinh khương 3 lát; đại táo 5 quả. Sắc uống mỗi ngày 1 thang sẽ có tác dụng an thai, bổ tỳ, hết nôn.

3, Lá tía tô giúp mẹ bầu sinh nở một cách dễ dàng

Ngoài ra lá tía tô còn được các mẹ bầu truyền tai nhau như một phương thuốc giúp sinh thường một cách dễ dàng.

Cách nấu lá tía tô cho bà bầu dễ sinh nở: Lá tía tô rửa sạch cho vào nồi đun sôi với 1 ca nước khoảng 0.5 đến 1 lít , sau đó để nguội bớt rồi chắt nước vào bình thủy uống liên tục khi bắt đầu có các dấu hiệu chuyển dạ sẽ giúp mẹ sinh thường nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Tuy nhiên trong thời gian mang thai thì các bác sĩ cũng khuyên các mẹ bầu không nên uống nước lá tía tô quá nhiều và thường xuyên bởi nước lá tía tô có thể làm tăng huyết áp ở mẹ bầu gây ảnh hưởng đến mẹ và thai nhi.

Lá tía tô cùng với những công dụng của nó thật tuyệt vời, mẹ bầu hãy bỏ túi những công dụng này để khi nào gặp phải những vẫn đề nêu trên mẹ không phải lo lắng nữa. Các mẹ bầu thông thái hãy đưa ra sự lựa chọn phương thức thật đúng, thật chuẩn với từng trường hợp mình gặp phải nhé.

xem thêm:

TAGS :

TIN MỚI

 
Hotline: 0888 399 569